Nga ráo riết điều tra nguồn gốc tên lửa bắn rơi Su-25 ở Syria

  • 05/02/2018 09:57
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Press TV ngày 4-2 dẫn lời ông Yury Shvytkin, Phó Chủ tịch Uỷ ban Quốc phòng Quốc gia Duma cho biết, Nga đang ráo riết điều tra nguồn gốc tên lửa vừa bắn rơi Su-25 ở Syria.

Nga ráo riết điều tra nguồn gốc tên lửa bắn rơi Su-25 ở Syria ảnh 1

Hiện trường Su-25 Nga bị bắn hạ, ngày 3-2-2018

"Sau vụ cường kích Su-25 bị tên lửa phòng không vác vai (MANPAD) bắn hạ tại Syria, Nga rất muốn biết làm thế nào vũ khí này rơi vào tay phiến quân tham gia cuộc tấn công", ông Shvytkin nói.

"Hiện đặc nhiệm Syria đang làm việc tại hiện trường. Nếu họ tìm thấy các bộ phận tên lửa, chúng tôi có thể lần ra số seri và xác định nguồn gốc nhà máy sản xuất trong vài ngày, tìm ra làm cách nào nó đến được đó", RIA Novosti dẫn lời nghị sĩ Nga Vikotor Volodarsky cho biết.

Theo Moscow, chiến đấu cơ Su-25 đã bị bắn hạ bởi một MANPAD. Nghị sĩ Dmtri Sabline, người điều phối các hoạt động của nhóm hữu nghị giữa Hạ Viện Nga và Syria, đã quả quyết với hãng tin Intefax rằng, hệ thống tên lửa phòng không nói trên đã được đưa vào Syria từ một nước láng giềng cách đây không lâu.

Còn nhớ, một dự luật chi tiêu quân sự năm 2017, được ký kết dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama, cho phép Washington cung cấp vũ khí này cho các phiến quân chống chính phủ Syria.

Về phần mình, Mỹ mới đây khẳng định không cung cấp MANPAD cho nhóm bắn rơi máy bay Nga.

"Mỹ chưa cung cấp vũ khí phòng không cho bất cứ lực lượng liên minh nào ở Syria", TASS dẫn lời phát ngôn viên Lầu Năm Góc, ông Adrian J.T. Rankine-Galloway cho biết.

Hôm 3-2, cường kích Su-25 bị bắn rơi ở Idlib. Phi công đã thoát được ra ngoài, tuy nhiên, người này đã hy sinh trong lúc đối phó những kẻ khủng bố dưới mặt đất. Hai nhóm khủng bố đứng ra nhận trách nhiệm vụ việc là Tharir al-Sham, nhóm liên quan đến al-Nusra (một nhánh cũ của Al- Qaeda ở Syria) và Jaysh al-Nasr, liên quan đến Quân đội Syria Tự do (FSA).

Theo Press TV

Tin cùng chuyên mục