AKS-74U từng là một biểu tượng của vũ khí dòng AK, với tốc độ bắn nhanh cùng kiểu thiết kế gọn nhẹ, là những vũ khí ưa thích của lính dù, lính tăng và lính đặc nhiệm. Nó cũng là vũ khí ưu thích của các lực lượng chấp pháp.
Tuy mang nhiều ưu điểm nhưng chúng cũng có những nhược điểm là thiếu độ chính xác và tầm bắn ngắn hơn so với những mẫu súng mới hiện nay.
Để giải quyết tình trạng này, hãng Kalashnikov đã giới thiệu mẫu súng mới mang tên AK-MA. Đây sẽ là dòng súng thay thế cho AKS-74U huyền thoại.
Mẫu AK-MA vừa mang những ưu điểm vốn có của dòng AKS-74U như tốc độ bắn nhanh, kích cỡ nhỏ gọn, tuy nhiên nó lại khắc phục được độ thiếu chính xác và tầm bắn ngắn của AKS-74U.
Súng sử dụng cỡ đạn 5,45mm x 39mm. Súng có tốc độ bắn 850 phát/phút. Sơ tốc đầu nòng đạt 750m/s, tầm bắn hiệu quả khoảng 300m. Súng có thể sử dụng được cả băng đạn cong 30 viên, và băng đạn trống 75 viên.
Chụp bù giật kiểu mới cho phép súng hoạt động tốt hơn khi phân tán lực giật.
Súng sử dụng vật liệu polymer cao phân tử vừa có độ bền chắc chắn, vừa giảm được trọng lượng súng khi chỉ có cân nặng 2,9kg. Chiều dài khi rút báng là 750mm.
Nòng súng được rèn nguội bằng thép tốt cho độ bền giới hạn thay thế nòng cao. Giới hạn thay nòng của MA đạt 10.000 phát bắn. Đây là một trong những khẩu súng có độ bền nòng cực cao.
Thước ngắm cơ khí thiết kế có thể gập xuống mỗi khi gắn kính ngắm quang học.
AKS-74U rất phổ biến trong lực lượng chấp pháp của Nga do nó dễ mang theo trên xe ô-tô và thậm chí giấu trong áo khoác. Với kích cỡ tương tự, súng tiểu liên AK-MA hoàn toàn có thể được tiếp thị để phục vụ trong các đơn vị cảnh sát, vệ sĩ hay những người muốn một loại súng nhỏ gọn nhưng lại mạnh hơn khẩu Uzi.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10

Nga ra mắt siêu súng Kalashnikov MA thay thế cho súng tiểu liên cực nhanh AKS-74U

  • 09/07/2017 14:57
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
  • In bài
ANTD.VN - Với ưu thế nhỏ gọn, tốc độ bắn cao, những khẩu AKS-74U luôn có chỗ đứng của mình trong quân đội cũng như trong thị trường xuất khẩu. Tuy nhiên với thời gian những khẩu AKS-74U dần trở nên lỗi thời và cần phải thay thế bằng biến thể mới hơn, câu trả lời được nhà sản xuất đưa ra đó là khẩu MA. 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC