Nga quyết không cho Mỹ ngừng bắn để "tiếp sức" cho phiến quân

  • 26/09/2016 21:09
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Ngọc
  • In bài
ANTD.VN - Sau khi bị Mỹ và đồng minh “vu cáo” là tấn công đoàn xe viện trợ nhân đạo và dùng vũ khí cấm ở Aleppo, Nga tuyên bố sau này sẽ không chấp thuận các yêu cầu ngừng bắn từ phía Mỹ.

Vào úc 11h00 giờ New York (tức 22h00, giờ Hà Nội) ngày 25/9, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã tổ chức phiên họp khẩn cấp về tình hình hoạt động chiến sự ở thành phố Aleppo của Syria, theo đề xuất của 3/5 Ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an là Mỹ, Anh, Pháp.

Tình hình ở khu vực thành phố Aleppo là nội dung thảo luận chính của phiên họp, trong bối cảnh quân đội Syria bắt đầu chiến dịch đánh bật nhóm khủng bố “Dzhebhat en-Nusra” (tức al-Nusra, một chi nhánh của tổ chức khủng bố quốc tế al-Qaeda ở Syria) và “phe đối lập ôn hòa” có vũ trang ra khỏi tỉnh này.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc đặt câu hỏi cho tất cả các bên có ảnh hưởng tại Syria “tại sao lại cho phép cái ác này tiếp diễn”? Đồng thời ông kêu gọi tất cả các bên hữu quan, đặc biệt là Mỹ và Nga hãy nỗ lực làm việc nhiều hơn để kết thúc cơn ác mộng ở đất nước Trung Đông này.

Sau khi quân đội Syria mở cuộc tấn công giành lại khu vực đông Aleppo, Mỹ và giới truyền thông phương Tây đã liên tục có những thông tin cáo buộc không quân nước này đã sử dụng các loại đạn dược gây cháy như bom xuyên phá hầm ngầm để tấn công các khu dân cư.

Đồng thời, Mỹ và đồng minh cũng cáo buộc không quân Nga hoặc không quân Syria đã tiến hành vụ tấn công vào đoàn xe viện trợ nhân đạo của Liên Hiệp Quốc và các nhóm tình nguyện quốc tế khác ở khu vực Urum al-Kubra, phía tây bắc thành phố Aleppo.

Giới chức lãnh đạo Lầu Năm Góc tuyên bố, cơ quan tình báo nước này có đủ cơ sở để kết luận Nga phải chịu trách nhiệm về vụ việc này, tuy nhiên Mỹ từ chối đưa ra bằng cứ chứng minh cáo buộc của mình, bởi đó là “các thông tin mật”, không thể tiết lộ trước báo giới.

Mỹ muốn Nga và Syria ngừng các cuộc không kích, “nhường” khủng bố lại cho mình

Mỹ muốn Nga và Syria ngừng các cuộc không kích, “nhường” khủng bố lại cho mình

Trước những cáo buộc “vô căn cứ” của Mỹ, đại diện thường trực của Nga tại Liên Hợp Quốc Vitaly Churkin tuyên bố, Điện Kremlin sẽ không bao giờ còn đồng ý với những bước đi đơn phương về Syria, bởi Washington chỉ muốn Moscow và Damascus ngừng bắn để “hà hơi thổi ngạt” cho khủng bố và phiến quân.

Theo ông, việc lập lại hòa bình ở Syria đã trở thành nhiệm vụ gần như bất khả thi, bởi trong nước này có hàng trăm nhóm khủng bố và phiến quân đối lập, được Mỹ và các đồng minh Ả Rập hỗ trợ, đang hoạt động bất hợp pháp, nhưng Washington lại không chịu tách khủng bố ra khỏi đối lập.

Bất chấp thỏa thuận ngừng bắn, những vụ pháo kích, ném bom xuống lãnh thổ nước này đang diễn ra bừa bãi, đặc biệt là vụ ném bom của không quân Mỹ và đồng minh vào vị trí quân đội Syria ở tỉnh Deir ez-Zor, khiến 80 binh sĩ quân chính phủ thiệt mạng, hàng trăm người bị thương.

Trong khi đó, Nga nhiều lần tuyên bố rất cẩn thận khi lựa chọn và xác định mục tiêu cho các cuộc không kích ở Syria, thế nhưng phương Tây vẫn cáo buộc Nga tấn công những mục tiêu dân sự ở Syria, dù chưa bao giờ đưa ra bất kỳ bằng chứng nào.

Mỹ còn dự định sẽ lập “Vùng cấm bay” ở Syria, nhưng chỉ đối với các chiến đấu cơ của không quân Nga và Syria, còn máy bay nước này và đồng minh “có quyền tiến hành các cuộc không kích chống IS”, bởi chúng được cung cấp các dữ liệu đáng tin cậy và có khả năng tấn công vô cùng chính xác, không làm ảnh hưởng đến dân thường Syria.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục