Nga phủ nhận đang tạo ra "một Syria thứ hai" ở Venezuela

  • 08/04/2019 15:44
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 7-4 đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc rằng, Moscow đang cố gắng tạo ra “một Syria thứ hai” ở Venezuela.

Nga phủ nhận đang tạo ra "một Syria thứ hai" ở Venezuela ảnh 1

Binh sĩ quân đội Nga

Bình luận về một báo cáo mới đây nói rằng, Nga đang tạo ra “một Syria thứ hai” ở Venezuela, liên quan đến sự xuất hiện gần đây của các chuyên gia quân sự Nga tại quốc gia Nam Mỹ, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói: "Có một thỏa thuận năm 2001 được ký dưới thời Tổng thống Hugo Chavez và được quốc hội phê chuẩn. Chúng tôi vừa chuyển thiết bị quân sự cho Venezuela theo thỏa thuận này. Chúng đòi hỏi phải có sự bảo dưỡng theo lịch trình của các chuyên gia Nga, và hiện tại đã đến lúc làm điều này. Đó cũng là lý do cho sự xuất hiện của các chuyên gia quân sự Nga ở Venezuela".

Ông Lavrov đồng thời chỉ trích tuyên bố của Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton nói rằng, việc triển khai quân sự ở Venezuela bởi các quốc gia "bên ngoài bán cầu tây" là không thể chấp nhận được.

“Mỹ đang làm gì? Hãy nhìn vào một bản đồ sẽ thấy các căn cứ quân sự của Mỹ trên thế giới, không chỉ ở bán cầu tây. Thế giới được bao phủ với 'các chấm đỏ', mỗi chấm đỏ biểu hiện một rủi ro khá ghê gớm", nhà ngoại giao hàng đầu Nga nhấn mạnh.

Bình luận về cuộc khủng hoảng chính trị ở Venezuela và khả năng Mỹ can thiệp vào nước này, ông Lavrov cho biết: "Tình hình khó có thể lặp lại kịch bản cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba, bởi tôi tin rằng, nếu có một nỗ lực can thiếp quân sự, hầu hết các quốc gia Mỹ Latinh sẽ công khai phản đối".

Trước đó, sự xuất hiện của quân nhân Nga ở Venezuela đã bị Mỹ và một số đồng minh chỉ trích. Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton đe dọa Nga và các quốc gia khác bên ngoài bán cầu Tây không được triển khai lực lượng quân sự ở Venezuela. Trong khi đó, Đặc phái viên cho Venezuela Elliott Abrams, về phần mình, cảnh báo rằng, người Nga sẽ trả giá đắt cho hoạt động này.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục