Hạm đội Caspian đã lần đầu tiên phóng siêu tên lửa hành trình 3M14 Kalibr vào các vị trí của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Syria, từ cự ly 1.500 km trên vùng biển Tây Nam Caspian. Tất cả các mục tiêu bị tiêu diệt.
Việc phóng tên lửa hành trình từ các tàu chiến của Nga gây sự kinh hoàng cho khủng bố IS, không những thế nó cũng gây bất ngờ cho cả Mỹ và NATO. Đòn đánh phủ đầu độc quyền của Tomahawk từ đây không còn nữa.
Những tên lửa hành trình này tương tự như tên lửa Tomahawk của Mỹ, được triển khai trên cả tàu chiến và tàu ngầm.
Điểm độc đáo của tên lửa hành trình Kalibr là chúng có thể triển khai cả trên những tàu chiến có lượng giãn nước chỉ 1.500 tấn.
Hệ thống tên lửa Kalibr-NK (NATO định danh là SS-N-27 Sizzler) lần đầu phóng thử nghiệm từ tàu tên lửa Dagestan mùa Xuân năm 2012.
Tên lửa hành trình Kalibr có khả năng tiêu diệt mục tiêu mặt nước ở tầm 375 km, mục tiêu bờ ở cự ly đến 2.600 km.
Cảnh tên lửa hành trình được phóng từ tàu ngầm.
Nhiều chuyên gia quân sự cho rằng chỉ cần 3 quả đạn mang đầu nổ thông thường đánh trúng thì tàu sân bay lớp “Nimiz” cũng sẽ chìm.
Chính vì vậy tổ hợp tên lửa “Kalibr” được NATO định danh là Sizzler, “đốt thành tro bụi”.
Khác với Tomahawk, tổ hợp thiết bị dẫn đường trên tên lửa được thiết kế dựa trên cơ sở tự động dẫn đường quán tính, giai đoạn cuối của quỹ đạo đường bay được dẫn đường bằng radar chủ động lắp trong tên lửa có khả năng chống nhiễu rất cao.
Các tên lửa trang bị cho không quân được lắp thiết bị dẫn đường định vị vệ tinh.
Kalibr bay ở độ cao từ 50 – 150 m, khi đến gần mục tiêu tên lửa hạ độ cao xuống còn 20 m và tấn công với tốc độ siêu âm, điều này khiến việc đánh chặn nó là rất khó khăn.
Quỹ đạo đường bay tên lửa rất phức tạp với sự thay đổi cả về độ cao và hướng bay. Điều đó cho phép nó có thể tiếp cận mục tiêu từ hướng bất ngờ nhất.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13

Nga phóng siêu tên lửa Kalibr, IS run sợ, Mỹ ngầm thán phục

  • 01/07/2017 18:48
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Trong số những vũ khí Nga triển khai tại Syria, siêu tên lửa hành trình Kalibr đáng được chú ý nhất. Sự thành công ngoài mong đợi của Kalibr khiến Mỹ mất đi thế độc quyền trong việc sử dụng tên lửa Tomahawk đánh phủ đầu và phải ngầm thán phục công nghệ tên lửa của Nga.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC