Nga phản ứng trước tuyên bố "Crimea chắc chắn sẽ trở lại Ukraine" của ông Zelensky

  • 08/08/2019 15:47
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Phó chủ tịch thứ nhất Ủy ban Đối ngoại Hội đồng Liên bang Nga, ông Vladimir Dzhabarov ngày 7-8 lên tiếng phản ứng, việc Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky tuyên bố “Crimea chắc chắn sẽ trở lại Ukraine” là không nghiêm túc và không thực tế.
Thượng nghị sĩ Nga Vladimir Dzhabarov

Thượng nghị sĩ Nga Vladimir Dzhabarov

"Việc Tổng thống Ukraine Zelensky tuyên bố bán đảo Crimea trong tương lai sẽ trở lại Ukriane là không nghiêm túc và không thực tế. Bán đảo này có thể trở về Ukraine chỉ với một điều kiện: Nếu Nga chấm dứt tồn tại. Điều này sẽ không bao giờ xảy ra", Thượng nghị sĩ Nga Vladimir Dzhabarov nói trong một cuộc phỏng vấn với RT ngày 7-8.

Theo ông Dzhabarov, nếu Tổng thống Zelensky tiếp tục đưa ra những tuyên bố như vậy, quan hệ giữa Moscow và Kiev sẽ đi vào ngõ cụt.

Trước đó cùng ngày, trong khuôn khổ chuyến thăm tới Thổ Nhĩ Kỳ, phát biểu tại một cuộc gặp với cộng đồng người Ukraine và Crimean Tatar ở Ankara, Tổng thống Zelensky nhấn mạnh: "Nhìn chung, tôi biết chắc chắn rằng, ngày đó sẽ đến, khi đó bán đảo Crimea sẽ trở lại Ukraine".

Hồi tháng 5-2019, phát biểu nhân Ngày tưởng niệm các nạn nhân vụ đàn áp người Tatar ở bán đảo Crimea, Tổng thống Vladimir Zelensky khi đó mới đắc cử cũng đã bày tỏ sự tin tưởng rằng, Ukraine sẽ lấy lại bán đảo này từ tay Nga.

Bán đảo Crimea trở thành một khu vực của Nga sau một cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức vào tháng 3-2014, trong đó 96,77% cử tri ở Cộng hòa Crimea và 95,6% cư dân của Sevastopol đã ủng hộ việc sáp nhập vào Nga. Cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức sau cuộc đảo chính ở Ukraine.

Ukraine vẫn coi bán đảo Crimea là phần lãnh thổ của mình, nhưng tạm thời bị chiếm đóng. Chính quyền Nga đã nhiều lần tuyên bố rằng, cư dân bán đảo Crimea đã tổ chức trưng cầu dân ý một cách dân chủ, tuân thủ đầy đủ luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hợp Quốc, đã bỏ phiếu thống nhất với Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin từng quả quyết, vấn đề bán đảo Crimea đã hoàn toàn khép lại.

Theo newsnow

Tin cùng chuyên mục