Nga ''phản pháo'' Mỹ vụ Su-27 nhào lộn quanh máy bay RC-135

  • 01/05/2016 11:53
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Bộ Quốc phòng Nga vừa lên tiếng cảnh báo máy bay trinh sát Mỹ nên ngừng áp sát biên giới Nga tại biển Baltic hoặc ít nhất là chỉ làm việc này khi bật hệ thống trao đổi tín hiệu.

“Có 2 lựa chọn cho không quân Mỹ: một là ngừng tiếp cận không phận Nga hoặc bật thiết bị trao đổi tín hiệu bay để radar của chúng tôi xác định”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov phát biểu vào hôm 30-4.

Đây là lời giải thích của Nga sau vụ việc một máy bay Su-27 của Nga đã chặn máy bay trinh sát RC-135 của Mỹ trên biển Baltic vào hôm 29-4 trong khi đang tắt bộ phận phát tín hiệu.
Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov

“Máy bay trinh sát RC-135U của Mỹ thường xuyên hoạt động lén lút gần biên giới Nga mà không hề bật thiết bị phát tín hiệu. Các đơn vị phòng không của chúng tôi phải triển khai máy bay chiến đấu là vì muốn xác định rõ xem đây là loại máy bay gì và số hiệu của nó”, ông Konashenkov nói thêm.

CNN trích dẫn lời giới chức quốc phòng Mỹ cho biết, máy bay Su-27 Nga và RC-135 Mỹ đang ở vùng không phận quốc tế ở thời điểm xảy ra vụ việc vào hôm 29-4. Thông tin ban đầu cho biết, 2 máy bay cách nhau 30m, tuy nhiên, Lầu Năm Góc đã đính chính lại rằng, khoảng cách chỉ là 8m.

Giới chức Mỹ đã chỉ trích hành động của Nga là nguy hiểm và thiếu chuyên nghiệp, tuy nhiên, ông Konashenkov khẳng định rằng, tất cả những gì máy bay của họ làm đều hợp với luật pháp quốc tế.

Riêng trong tháng 4, rất nhiều sự việc tương tự đã xảy ra giữa máy bay Mỹ và Nga. Vào hôm 14-4, một máy bay Su-27 cũng lộn vòng quanh một máy bay RC-135 của Mỹ. Trước đó, vào hôm 12-2, máy bay Su-24 và trực thăng Ka-27 của Nga cũng áp sát tàu USS Donald Cook trên biển Baltic.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục