Nga: NMD của Mỹ là mối đe dọa nghiêm trọng đối với châu Á-Thái Bình Dương

  • 28/11/2014 10:05
  • 1 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài

ANTĐ - Ngày 27-11, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Antonov tuyên bố, hệ thống phòng thủ tên lửa (NMD) của Mỹ là mối đe dọa nghiêm trọng đối với các nước trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương, đồng thời bày tỏ sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm giúp các nước này hiện đại hóa quân sự.

Phát biểu tại cuộc họp đầu tiên trong khuôn khổ Đối thoại lãnh đạo quốc phòng các nước Nam và Đông Nam Á đang diễn ra tại Colombo, Sri Lanka, từ ngày 27 đến 29-11 , ông Antonov cho rằng Washington viện dẫn mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên là nhằm lôi kéo các nước trong khu vực tham gia kế hoạch triển khai NMD của họ.

Ông cho rằng tiềm lực quân sự của Mỹ “vượt xa mức cần thiết để vô hiệu hóa các mối đe dọa tên lửa hiện tại và tương lai. Trong thực tế, hệ thống phòng thủ tên lửa toàn cầu của Mỹ nhằm mục đích hủy hoại an ninh khu vực và quốc tế, là mối đe dọa nghiêm trọng đối với khu vực châu Á-Thái Bình Dương”.
Một vụ thử hệ thống phòng thủ tên lửa mặt đất của Mỹ

Một vụ thử hệ thống phòng thủ tên lửa mặt đất của Mỹ

Một vụ thử hệ thống phòng thủ tên lửa mặt đất của Mỹ

Theo ông, chính sách của Mỹ tại khu vực đã gây nên những quan ngại. Với những lý do được đưa ra, Washington đang tăng cường sự hiện diện quân sự tại châu Á-Thái Bình Dương, điều động tới đây các hàng không mẫu hạm nguyên tử, máy bay ném bom chiến lược, tìm cách buộc các nước phải tuân theo chính sách đối ngoại của Mỹ.

Cũng tại cuộc đối thoại này, ông Antonov khẳng định rằng, các quốc gia trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, gồm Ấn Độ, Trung Quốc, Việt Nam, Campuchia, Lào, Myanmar, Malaysia, và Indonesia, là những đối tác hàng đầu của Nga về hợp tác kỹ thuật quân sự, và nước này sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm hiện đại hóa quân sự cho các quốc gia kể trên.

Ông cho biết, hiện có khoảng 3.000 nhân viên quân sự đang nghiên cứu và học tập tại các cơ sở đào tạo của Bộ Quốc phòng Nga và hơn một nửa số sinh viên trên đến từ các quốc gia châu Á, trong đó có Afghanistan, Việt Nam, Lào, Campuchia, Trung Quốc và Myanmar.

Trong những năm gần đây, quân đội Nga đã có một bước đột phá mới trong phát triển và cải thiện khả năng cơ động và sẵn sàng chiến đấu. Quân đội đã nhận được nhiều vũ khí và trang bị hiện đại. Mức độ huấn luyện binh lính và sỹ quan cũng được cải thiện đáng kể, ông Antonov nói và cho biết thêm rằng thành công trong việc hiện đại hóa các lực lượng vũ trang của Nga đã được công nhận trên toàn thế giới.

“Chúng tôi thấy được sự quan tâm của các quốc gia Nam và Đông Nam Á đối với quá trình cải cách của chúng tôi và chúng tôi sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm này”, Thứ trưởng Quốc phòng Nga khẳng định.

Theo Itar-tass/Tiếng nói nước Nga

Tin cùng chuyên mục