Nga: Mỹ thất bại trong thực hiện thỏa thuận Syria

  • 15/09/2016 23:25
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Vào hôm 15-9, Nga đã lên tiếng chỉ trích Mỹ thất bại trong việc thực hiện thỏa thuận Syria mới được thống nhất hồi tuần trước, cùng lời kêu gọi Washington công bố toàn bộ tài liệu này.

“Trong ngày thứ 3 của lệnh ngừng bắn, chỉ có quân đội Syria tỏ ra tôn trọng nó, phe đối lập ôn hòa do Mỹ hậu thuẫn vẫn đang pháo kích liên tiếp vào các khu dân cư”, Bộ Quốc phòng Nga đưa ra thông cáo cho hay.

Nhiều nhóm phiến quân vi phạm lệnh ngừng bắn trong ngày thứ 3 của thỏa thuận

Nhiều nhóm phiến quân vi phạm lệnh ngừng bắn trong ngày thứ 3 của thỏa thuận

Bên cạnh đó, phía Nga cũng khẳng định rằng, Mỹ đã không giữ lời hứa về việc tách riêng lực lượng đối lập với các nhóm khủng bố và thậm chí còn dùng nhiều biện pháp nhằm che giấu những hành động vi phạm của lực lượng đối lập.  

Trước đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner đã thừa nhận quân đối lập vi phạm lệnh phạm lệnh ngừng bắn, nhưng cáo buộc cả quân đội Syria cũng không tôn trọng cam kết này.

Ngoài những phàn nàn về trách nhiệm của Mỹ, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakhrova đã nhắc đến việc Moscow muốn công bố toàn bộ nội dung thỏa thuận về Syria giữa Nga và Mỹ. Nga ban đầu cũng đồng ý với việc giữ bí mật nội dung của thỏa thuận nhằm tránh để các lực lượng khủng bố nắm bắt được tình hình, tuy nhiên, Moscow giờ lại muốn trình văn bản này lên Liên Hợp Quốc để biến nó thành nghị quyết, nhằm khiến các bên liên quan có trách nhiệm hơn. 

Trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Jean-Marc Ayrault cũng đề nghị được xem thỏa thuận này.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục