Nga - Mỹ “khẩu chiến”

  • 03/03/2014 06:31
  • 0 bình luận
  • Thu Nguyên
  • In bài
ANTĐ - Trong khi tại Ukraine liên tục có những diễn biến nóng bỏng, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 2-3 đã có cuộc điện đàm kéo dài 90 phút “khẩu chiến” về tình hình căng thẳng tại quốc gia Đông Âu này.
Nga - Mỹ “khẩu chiến” ảnh 1

Trong cuộc điện đàm, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định sự an toàn của công dân Nga tại Ukraine đang thực sự bị đe dọa. Trong trường hợp bất ổn tiếp tục lan rộng tại Cộng hòa tự trị Crimea và khu vực miền Đông Ukraine, Nga hoàn toàn có quyền hành động để bảo vệ công dân và lợi ích của mình bằng các biện pháp cần thiết trong khuôn khổ luật pháp quốc tế. “Có một mối de dọa thực sự đối với đời sống và tính mạng của công dân Nga ở Ukraine và Nga có quyền bảo vệ lợi ích của mình và bảo vệ cộng đồng nói tiếng Nga ở Ukraine” - Hãng Itar tass dẫn thông cáo của điện Kremlin cho biết. Lập trường này cũng đã được ông Putin nêu rõ trong các cuộc điện đàm với các nhà lãnh đạo phương Tây và Liên hợp quốc. 

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Barrack Obama đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về hành động “vi phạm luật pháp quốc tế” của Nga khi đưa quân đến Crimea. Ông Obama cảnh báo rằng mọi hành động quân sự của Nga vào Ukraine sẽ phải trả giá đắt, bị cô lập về kinh tế, chính trị. Các biện pháp trừng phạt mà Mỹ có thể áp dụng gồm hủy chuyến thăm của ông Obama tới Nga dự Hội nghị Thượng đỉnh G-8 vào tháng 6 tới tại Sochi, ngừng các cuộc đàm phán thương mại song phương. Tổng thống cảnh báo rằng người dân Ukraine có quyền quyết định tương lai của họ.

Các nước phương Tây muốn gây sức ép với Nga liên quan khả năng Nga điều quân tới Ukraine, đồng thời đề nghị LHQ cử quan sát viên tới Ukraine. Pháp lên tiếng yêu cầu hoãn việc chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh G8 tại Sochi trong khi Canada tuyên bố triệu đại sứ của mình tại Nga về nước để tham vấn về tình hình Ukraine, đồng thời cảnh báo có thể sẽ không tham dự Hội nghị G8.

Cuộc điệm đàm giữa Tổng thống Obama và Tổng thống Putin diễn ra sau khi Quốc hội Nga chấp nhận đề xuất của Tổng thống Putin về việc điều động các lực lượng vũ trang của Nga trên lãnh thổ Ukraine. Các quan chức Ukraine cho rằng Nga đã gửi 6.000 binh sĩ đến khu tự trị Crimea. Tuy nhiên, chính quyền Matxcơva khẳng định rằng cho tới thời điểm này, Tổng thống Nga vẫn chưa ra quyết định điều quân tới Crimea. Điều này đã được chính Thủ tướng tạm quyền Ukraine, ông Arseny Yatseniuk khẳng định với giới báo chí tại Kiev. “Tôi đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev. Và phía Nga đã khẳng định rằng quyết định đưa quân tới lãnh thổ Ukraine mới chỉ được thông qua về mặt chủ trương, chứ chưa được ra quyết định trên thực tế” - ông Yatseniuk nói.

LHQ họp khẩn 


Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã tổ chức họp khẩn cấp vào 23h (2h ngày 2-3 giờ Việt Nam) liên quan đến thông tin được cho là Nga đã gửi quân tới Ukraine. Sau khi tổ chức họp kín, 15 thành viên của hội đồng đã họp công khai mặc cho phản đối từ phía Nga.

Tại buổi họp, các thành viên hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đều quan ngại trước tình hình tại Ukraine, đồng thời kêu gọi các bên kiềm chế cả hành động lẫn lời nói để không làm xấu thêm tình hình tại quốc gia này. Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã kêu gọi “ngay lập tức phục hồi đối thoại trực tiếp và bình tĩnh“.

Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Putin, ông Ban Ki-moon kêu gọi đối thoại trực tiếp giữa ông Putin với các quan chức cấp cao của Ukraine tại Kiev để sớm thoát khỏi tình trạng căng thẳng. Trong khi đó, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ông Anders Fogh Rasmussen viết trên trang mạng xã hội twitter: “Cần giảm căng thẳng khẩn cấp ở Crimea”. 

(Theo Itartass, Reuters)

Tin cùng chuyên mục