Nga - Mỹ đấu đá kịch liệt về vấn đề giải trừ tên lửa

  • 26/08/2014 12:05
  • 0 bình luận
  • Đức Sơn
  • In bài
ANTĐ - Truyền thông Nga dẫn nguồn tin từ bộ ngoại giao Nga cho biết, tháng 9 tới, chuyên gia của hai nước Nga và Mỹ sẽ có buổi gặp gỡ để thảo luận về vấn đề thực hiện “Hiệp ước giải trừ tên lửa tầm trung Xô-Mỹ”.

Người phát ngôn của bộ ngoại giao Nga cho biết thêm, hội nghị này sẽ được tổ chức ở cấp chuyên gia đặc biệt, nhằm trao đổi những vấn đề lo ngại của hai phía về việc thực hiện hiệp ước này. Địa điểm tổ chức hội nghị này thì vẫn chưa được tiết lộ.

Trước đây, Mỹ đã công bố báo cáo về tuân thủ hiệp ước kiểm soát vũ khí quốc tế, trong đó đã chỉ trích Nga vi phạm “Hiệp ước giải trừ tên lửa tầm trung Xô-Mỹ”, mà hai nước đã ký kết vào ngày 8-12-1987.

Báo cáo cho rằng, Nga dường như đã vi phạm nghĩa vụ của hiệp ước này. Theo quy định, nước tham gia hiệp ước không được phép thử nghiệm, sản xuất, bố trí tên lửa đạn đạo, tên lửa hành trình phóng từ căn cứ trên đất liền với tầm bắn 500 - 5500 km, đồng thời không tiếp tục sản xuất hệ thống phóng loại tên này.

Liên quan đến vấn đề này, Bộ ngoại giao Nga cho rằng, những cáo buộc của Mỹ là không hề có căn cứ, vì Mỹ không đưa ra được chứng cứ cụ thể nào về việc Nga đã vi phạm nghĩa vụ của “Hiệp ước giải trừ tên lửa tâm trung” mà hai bên đã ký kết.

Tuy nhiên, ngày 17-8 vừa qua, Thứ trưởng quốc phòng Nga Antonov cho biết, mặc dù hiện nay, Nga đang đứng trước sự đe dọa an ninh mới, nhưng cam kết sẽ tiếp tục tuân thủ “Hiệp ước giải trừ tên lửa tầm trung Xô-Mỹ”. Moscow muốn cùng với Washington tiếp tục đối thoại về việc tuân thủ hiệp ước này.

Nga - Mỹ đấu đá kịch liệt về vấn đề giải trừ tên lửa ảnh 1

Tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-26 Rubezh của Nga (Ảnh minh họa)


Thứ trưởng quốc phòng Nga nhấn mạnh, Moscow muốn cùng với Washington tiếp tục đối thoại về “Hiệp ước giải trừ tên lửa tầm trung Xô-Mỹ”. Ông cho rằng, Mỹ đang bới móc về chủ đề của hiệp ước này, mục đích là triển khai một cuộc chiến tranh tuyên truyền đối với Nga trong vấn đề khủng hoảng Ukraine.

Thứ trưởng Antonov cũng cho biết, Nga không thể không xét tới việc Mỹ và NATO đang tích cực bố trí hệ thống đánh chặn tên lửa toàn cầu, lực lượng Mỹ tại châu Âu đang sử dụng thiết bị phóng tên lửa thông dụng “MK-41” cho các loại tên lửa đánh chặn (hải quân Mỹ cũng dùng nó để phóng tên lửa hành trình “Tomahawk”).

“Hiệp ước giải trừ tên lửa tầm trung Xô-Mỹ” gọi một cách đầy đủ là “Hiệp ước Liên Xô-Mỹ về thủ tiêu tên lửa tầm trung và tên lửa tầm ngắn”, do Liên bang Xô viết và Hoa Kỳ ký kết vào ngày 8-12-1987 và bắt đầu có hiệu lực  từ năm 1988.

Hiệp ước này quy định, hai bên sẽ phải hủy toàn bộ và cấm triệt để tên lửa tầm ngắn có tầm bắn từ 500km đến 1000km và tên lửa tầm trung có tầm bắn từ 1000km đến 5000km.

Theo China News

Tin cùng chuyên mục