Nga mở chiến dịch nhân đạo tại Syria

  • 16/01/2016 12:17
  • 0 bình luận
  • Hoàng Vân
  • In bài
ANTĐ -Phát biểu với báo giới ngày 15-1-2016, Cục trưởng Cục tác chiến Bộ Tổng tham mưu quân đội Nga, Trung tướng Sergey Rudskoy cho biết, Nga đã bắt đầu các chiến dịch nhân đạo tại Syria, nơi Moscow đang tiến hành chiến dịch không kích nhằm vào tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).
Máy bay Nga chở hàng cứu trợ tới Syria

Máy bay Nga chở hàng cứu trợ tới Syria

Theo ông Rudskoy, người dân Syria đang dần quay trở về các thành phố, và cuộc sống hòa bình đang được khôi phục tại quốc gia Trung Đông này. Trong bối cảnh này, việc triển khai các chiến dịch nhân đạo sẽ là nhiệm vụ mới đối với lực lượng vũ trang Nga ở Syria.

Ông Rudskoy cho biết, Nga đã chuyển 22 tấn hàng viện trợ nhân đạo tới khu vực xung quanh thành phố Deir Ezzor, phía đông Syria - địa điểm vốn bị IS vây hãm trong thời gian dài. Trong khi đó, các máy bay vận tải quân sự Il-76 của Syria tiến hành thả hàng viện trợ xuống khu vực này. 
Hàng viện trợ sau đó sẽ được chính quyền địa phương phát cho người dân.

"Lực lượng vũ trang Nga tại Syria sẽ tiếp tục nhiệm vụ này, với mong muốn có thể cung cấp cho người dân Syria tất cả sự hỗ trợ cần thiết. Quân đội Nga sẽ nỗ lực giải phóng hoàn toàn quốc gia này khỏi khủng bố" - ông Rudskoy cho biết thêm.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Syria Walid Muallem cũng đánh giá cao hiệu quả các cuộc không kích của Nga trong việc tiêu diệt các tay súng khủng bố, và phá hủy các cơ sở hạ tầng của tổ chức này, đồng thời bày tỏ mong muốn, Nga sẽ tiếp tục hợp tác với Syria trong cuộc chiến chống IS.

Ông khẳng định, quân đội Syria đã giành thắng lợi tại nhiều khu vực nhờ Lực lượng Không quân Vũ trụ Nga (VKS).

Kể từ khi bắt đầu chiến dịch không kích tại Syria (30-9-2015), VKS đã thực hiện 5.662 lượt xuất kích, trong đó 145 lượt xuất kích của máy bay ném bom chiến lược, bắn đi 97 tên lửa hành trình từ trên biển và trên không, giải phóng được tổng cộng 217 điểm dân cư.

Tin cùng chuyên mục