Nga lập lại sự hiện diện vĩnh viễn tại Địa Trung Hải

  • 27/02/2013 18:09
  • 0 bình luận
  • Hàn Giang
  • In bài
ANTĐ - Dẫn lời một nguồn tin từ Bộ tổng Tham mưu Quân đội Nga, hãng thông tấn Nga ITAR-TASS cho biết, kể từ năm 2015, Hải quân Nga sẽ lập lại sự hiện diện vĩnh viễn trên biển Địa Trung Hải. 

Quyết định trên đã được thảo ra trong thời gian cuộc tập trận hải quân lớn nhất trong thập kỷ qua, diễn ra từ ngày 19 đến 29-1 trên biển Đen và biển Địa Trung Hải. Lần cuối cùng Hải quân Nga tổ chức tập trận tại khu vực này là vào những năm Chiến tranh Lạnh.

Hạm đội Biển Đen sẽ giữ vị trí then chốt trong lực lượng hải quân Nga. “Lực lượng đặc nhiệm mới sẽ giải quyết những nhiệm vụ bình thường và đột xuất trên chiến trường biển Địa Trung Hải. Đặc biệt nó sẽ là phên dậu đẩy lui mọi nguy cơ ảnh hưởng đến an ninh quân sự và an ninh quốc gia của Nga từ hướng này,” nguồn tin cho biết.

Tuy nhiên, trước khi lực lượng này được thành lập thì Nga sẽ phải mất từ hai đến ba năm để nâng cấp các tàu chiến của Hạm đội Biển Đen. Nguồn tin cũng cho biết, Ukraina cho đến nay vẫn đang ngăn điều này xảy ra. Trong thời gian này, họ đã có kế hoạch xây dựng một hệ thống hậu cần quân sự trên biển.

Nga lập lại sự hiện diện vĩnh viễn tại Địa Trung Hải ảnh 1
Hạm đội Biển Đen sẽ giữ vị trí then chốt trong lực lượng Hải quân Nga những năm tới


Quân cảng duy nhất của Nga tại nước ngoài là cảng Tartus của Syria. Hải đội Địa Trung Hải số 5 của Hải quân Liên Xô từng hoạt động tại căn cứ hải quân này. Ý tưởng xây dựng lực lượng đặc nhiệm mới của Hải quân Nga dựa trên mô hình nguyên mẫu của hải đội số 5 này. Đối tượng tác chiến của nó là hạm đội tác chiến số 6 của Hải quân Mỹ. Lực lượng này bị giải thể vào ngày 31-12-1992, một năm sau khi Liên Xô tan rã.

Các quan chức thuộc Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố các kế hoạch tiếp tục hoạt động đảm bảo chiến đấu trên biển Địa Trung Hải vào giai đoạn cuộc diễn tập kết thúc tuần trước. Hiện tại, tuần dương hạm Smetliviy của Nga vẫn duy trì hoạt động trên biển Địa Trung Hải. Các tàu đổ bộ cỡ lớn thuộc Hạm đội Baltic gồm Kaliningrad và Alexander Shabalin và tàu Saratov và Azov thuộc Hạm đội Biển Đen chuẩn bị tiếp cận khu vực.

Tin tức về sự có mặt sắp tới của các tàu đổ bộ này làm phương Tây tin rằng Nga đang chuẩn bị cho một cuộc sơ tán lớn các công dân của họ khỏi Syria. Bên cạnh đó, giới chức các nước châu Ấu bắt đầu xem xét khả năng dỡ bỏ lệnh cấm vận hoạt động cung cấp vũ khí cho quân nổi dậy Syria. Trước đó phương Tây phớt lờ ra mặt các cuộc tập trận hải quân trên của Nga và gọi chúng là một sự “nắn cơ” mà thôi.

Theo Sự thật

Tin cùng chuyên mục