Nga lại phóng thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa từ tàu ngầm hạt nhân

  • 06/11/2014 09:07
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 5-11, tàu ngầm hạt nhân chiến lược Tula của Hạm đội Biển Bắc của Nga đã phóng thành công một quả tên lửa đạn đạo chiến lược liên lục địa Sineva khi đang thực hiện nhiệm vụ huấn luyện trên biển Barents.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một tuyên bố rằng: "Trong khuôn khổ kiểm tra độ tin cậy của lực lượng hạt nhân chiến lược hải quân, tàu ngầm hạt nhân Tula đã phóng thành công một tên lửa đạn đạo liên lục địa Sineva từ vùng biển Barents tới thao trường thử nghiệm Kura” thuộc bán đảo Kamchatka ở khu vực Viễn Đông.

“Vụ phóng tên lửa đạn đạo trên biển này được tiến hành từ một vị trí ngầm dưới nước. Theo số liệu quan trắc, đầu đạn của tên lửa Sineva đã bắn trúng mục tiêu ở thao trường Kura theo đúng thời gian đã định”, tuyên bố cho biết thêm.
Hải quân Nga vừa phóng thử thành công tên lửa đạn đạo Sineva từ tàu ngầm Tula

Hải quân Nga vừa phóng thử thành công tên lửa đạn đạo Sineva từ tàu ngầm Tula

Hải quân Nga vừa phóng thử thành công tên lửa đạn đạo Sineva từ tàu ngầm Tula

Đây là vụ phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa từ tàu ngầm thứ 2 của hải quân Nga trong vòng khoảng 1 tuần qua. Trước đó, hôm 29-10, hải quân Nga cũng đã phóng thử thành công một tên lửa đạn đạo liên lục địa Bulava từ tàu ngầm hạt nhân chiến lược Yuriy Dolgoruky (Dự án 955). Đầu đạn của tên lửa Bulava cũng phóng trúng mục tiêu ở thao trường Kura.

Ngoài hai vụ trên, hôm 1-11, Lực lượng tên lửa chiến lược Nga đã phóng thử thành công một tên lửa đạn đạo liên lục địa Topol-M từ một bệ phóng dưới hầm silo tại Trung tâm vũ trụ Plesetsk ở miền tây bắc nước này. Tên lửa đã bắn trúng mục tiêu đã định tại một thao trường ở bán đảo Kamchatka theo đúng kế hoạch đề ra.

Tên lửa đạn đạo liên lục địa RSM-54 Sineva (NATO gọi là SS-N-23 Skiff), được trang bị trên bệ phóng D-9RM, đã hoàn thành các vụ phóng thử vào năm 2004, và đến năm 2007, hải quân Nga đã chính thức biên chế loại tên lửa này vào trực chiến.

Tula là tàu ngầm tên lửa đạn đạo hạt nhân chiến lược nằm trong biên chế của Hạm đội Biển Bắc. Tàu ngầm được chế tạo vào năm 1987 và mới đây đã hoàn thành chu trình nâng cấp hiện đại hóa tại xí nghiệp Zvezdochka, có trụ sở tại thành phố cảng Severodvinsk.

Chương trình hiện đại hóa, bao gồm khoảng 100 hạng mục, đã cải thiện khả năng tàng hình của tàu, nâng cấp các hệ thống vũ khí điện tử và hoàn thiện hệ thống phòng thủ cũng như nâng cao mức an toàn hạt nhân của tàu ngầm.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, tàu ngầm Tula thường xuyên thực hiện các nhiệm vụ dài ngày tại các vùng biển chiến lược trên các đại dương, trong đó có vùng biển Bắc Cực.

Theo RIA/Itar-tass

Tin cùng chuyên mục