Nga không kích 750 lượt, phá hàng chục sở chỉ huy, diệt hàng trăm lính IS

  • 22/10/2015 09:00
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Ngọc
  • In bài
ANTĐ - Theo yêu cầu của Tổng thống Bashar al-Assad, sau 3 tuần chiến dịch không kích dữ dội, Nga đã gây nhiều thiệt hại cho tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" IS ở Syria. 

Ngày 20-10, Tổng thống Bashar al-Assad đã có chuyến thăm đột xuất đến Nga. Trong chuyến thăm Moscow, nhà lãnh đạo Syria đã hội đàm với Tổng thống Nga V. Putin và gặp gỡ hàng loạt quan chức ngoại giao, quân sự của nước này.

Thông báo trên trang web của điện Kremlin cho biết, Tổng thống Syria Bashar Assad cho rằng, nếu không có hành động của Nga tại đất nước ông, thì chủ nghĩa khủng bố vốn đã lan rộng trong khu vực hẳn sẽ còn tràn sang hoành hành trên vùng lãnh thổ lớn hơn nữa.

Ông Assad nhấn mạnh rằng, trái với hành động “giả vờ nhân nghĩa” của Mỹ, những bước đi này khẳng định rằng, Nga đã thực tế tham gia chiến sự trong mặt trận thống nhất để đấu tranh chống chủ nghĩa khủng bố, không chỉ ở Syria mà còn trên phạm vi toàn cầu.

Theo lời phát ngôn viên của Tổng thống Nga Putin là ông Dmitry Peskov, cuộc hội đàm ở hình thức mở rộng có sự tham gia của các thành viên ban lãnh đạo cấp cao của Liên bang Nga diễn ra khá lâu, với nhiều nội dung, nhưng “đề tài đàm phán hoàn toàn dễ hiểu”.

Ông Peskov nhấn mạnh, nội dung bàn luận hiển nhiên là về cuộc đấu tranh chống các nhóm cực đoan khủng bố, trong đó, vấn đề quan trọng nhất có liên quan tới việc kéo dài thời gian tiến hành chiến dịch của Nga, để hỗ trợ cuộc tấn công của lực lượng vũ trang Syria.

Không quân Nga đã không kích dữ dội vào các mục tiêu mặt đất của IS

Không quân Nga đã không kích dữ dội vào các mục tiêu mặt đất của IS

Không quân Nga đã không kích dữ dội vào các mục tiêu mặt đất của IS

Tuy nhiên, ông Peskov từ chối tiết lộ chi tiết về nội dung đàm phán và những thỏa thuận đã đạt được. Và tất nhiên là vị thư ký báo chí của ông Putin cũng từ chối trả lời câu hỏi rằng, cuộc hội đàm giữa 2 vị nguyên thủ có đề cập đến tương lai của ông Bashar Assad hay không.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trước đó đã xác nhận rằng, thời hạn chiến dịch của Nga tại Syria sẽ hạn chế bằng hoạt động tấn công của quân đội Syria, cũng như loại trừ khả năng sử dụng các lực lượng vũ trang Nga trong chiến dịch mặt đất tại Syria.

Theo số liệu do Bộ quốc phòng Nga cung cấp, kể từ khi bắt đấu không kích, lực lượng Hàng không-Vũ trụ Nga đã tiến hành khoảng 750 cuộc không kích, tiêu diệt hàng trăm chiến binh, phá hủy hàng chục trung tâm chỉ huy, kho vũ khí và các cơ sở khác của chiến binh khủng bố.

Ngoài ra, 4 tàu mặt nước cỡ vừa và cỡ nhỏ thuộc Hạm đội Caspian của Nga đã phóng tới 26 tên lửa hành trình tấn công mặt đất Kalibr-NK, vượt qua không phận 2 nước Iran và Iraq, tấn công trúng các mục tiêu của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS, nằm trên lãnh thổ Syria.

Theo Bộ Tổng tham mưu Nga, trước sự tấn công mãnh liệt của máy bay chiến đấu Nga, các phần tử khủng bố IS đã bị mất hầu hết các loại vũ khí và trang thiết bị tại khu vực giao tranh với quân đội Syria, nên chúng đã buộc phải rút lui khỏi những địa bàn chiếm đóng được trước đây.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục