Nga khôi phục siêu tuần dương hạm lớn nhất, mạnh nhất thế giới

  • 26/01/2014 12:26
  • 1 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 24-1, nhà máy đóng tàu Sevmash cho biết, một trong 4 tuần dương hạm năng lượng hạt nhân mang tên lửa hạng nặng của Nga đã bắt đầu được đại tu sau nhiều năm trì hoãn.

Các tuần dương hạm lớp Kirov có trọng lượng rẽ nước tối đa 28.000 tấn, chiều dài 252m, rộng 28,5m. Tàu được trang bị động cơ hạt nhân với tổng công suất 600 MW giúp nó có thể di chuyển với tốc độ cực đại lên tới 32 hải lý mỗi giờ, tầm hoạt động không giới hạn.

Hiện nay, chỉ một chiếc trong số tàu tuần dương này, mang tên Pyotr Veliky, là đang hoạt động, nhưng Nga có kế hoạch đưa 3 chiếc tàu tuần dương còn lại trở lại hoạt động bắt đầu bằng chiếc Đô đốc Nakhimov vào năm 2018.

Các tuần dương hạm thuộc lớp này được trang bị hệ thống tên lửa đối hạm Granit gồm 20 tên lửa P-700 Granit (SS-N-19 Shipwreck), 14 tên lửa hành trình đối hạm SS-N-14 Silex (chỉ trên tàu Đô đốc Ushakov), 96 tên lửa phòng không tầm xa S-300F (SA-N-6 Grumble), 128 tên lửa phòng không 9K95 Tor (SA-N-9 Gauntlet), 44 tên lửa phòng không OSA-MA (SA-N-4 Gecko), cùng các ống phóng ngư lôi 533 mm.

Nga khôi phục siêu tuần dương hạm lớn nhất, mạnh nhất thế giới ảnh 1

Tàu Đô đốc Nakhimov (còn có tên là Kalinin), chiếc thứ 3 thuộc lớp Kirov, được coi là lớp tàu chiến mặt nước lớn nhất thế giới, được Liên Xô khởi đóng vào năm 1982, đưa vào biên chế năm 1989 và sau đó bị bỏ không tại nhà máy đóng tàu Sevmash từ năm 1999.

Nhà máy đóng tàu Sevmash cho biết trong một tuyên bố rằng lịch trình nâng cấp tàu tuần dương mang số hiệu 080 này đã được thiết lập trong năm nay. Việc nâng cấp sẽ bao gồm sửa chữa vỏ tàu và lò phản ứng hạt nhân cùng với hiện đại hóa các hệ thống vũ khí và điện tử trên tàu, với mục đích kéo dài thời gian hoạt động của tàu thêm 20-30 năm nữa. Đồng thời, nó sẽ tạo tiền đề cho quá trình đại tu các tàu chiến chủ lực của Hải quân Nga, vốn không được hiện đại hóa trong thời kỳ hậu Xô Viết.

Trước đó, nhà máy đóng tàu cho biết, chiếc tàu tuần dương này sẽ được trang bị các hệ thống vũ khí tiến tiến nhất của Nga, trong đó có tên lửa hành trình siêu âm đối hạm P-800 Oniks (NATO gọi là SS-N-26), hệ thống tên lửa phòng không hạm dựa trên hệ thống S-400 Triumf (NATO gọi là SA-21 Growler) và các hệ thống vũ khí tầm gần, được thiết kế để tiêu diệt các tên lửa và máy bay.

Nga khôi phục siêu tuần dương hạm lớn nhất, mạnh nhất thế giới ảnh 2

Sau khi nâng cấp, tổng số tên lửa nó có thể mang theo có thể lên tới 300 quả, với toàn những loại tên lửa thuộc dạng hiện đại nhất của Nga, khiến nó trở thành một chiến hạm được trang bị mạnh nhất không chỉ của Nga mà còn trên toàn thế giới với khả năng chống hạm, phòng không, chống ngầm..., siêu mạnh.

Trong tương lai, sự trở lại của các tuần dương hạm năng lượng hạt nhân lớp Kirov, kết hợp với các tuần dương hạm “đàn em” động cơ thông thường lớp Slava sẽ đưa khả năng tác chiến của hải quân Nga lên một tầm cao mới, nâng cao rất nhiều khả năng răn đe trên biển và phạm vi tác chiến toàn cầu cho các hạm đội hải quân Nga.

Theo Ria

Tin cùng chuyên mục