Nga khoe S-500 có thể phá hủy vũ khí siêu âm trong không gian gần trái đất

  • 04/07/2020 00:19
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Chỉ huy lực lượng hàng không vũ trụ Nga Sergei Surovikin ngày 2-7 tuyên bố, hệ thống phòng thủ tên lửa S-500 Prometey ("Prometheus") có khả năng phá hủy vũ khí siêu âm trong không gian gần trái đất.
Chỉ huy lực lượng hàng không vũ trụ Nga, ông Sergei Surovikin

Chỉ huy lực lượng hàng không vũ trụ Nga, ông Sergei Surovikin

“Những tính năng được thực hiện trong hệ thống phòng không S-500 giúp có thể phá hủy không chỉ các mục tiêu khí động học và đạn đạo mà còn cả vũ khí siêu âm thuộc tất cả các biến thể, kể cả trong không gian gần trái đất", ông Surovikin nói, đồng thời cho biết hệ thống phòng thủ S-500 Prometey là vũ khí đặc biệt vì hiện tại không có loại vũ khí nào tương tự trên thế giới.

Trước đó, kỹ sư trưởng Pavel Sozinov của tập đoàn Almaz-Antey - đơn vị sản xuất tên lửa của Nga, cho biết rằng, S-500 Prometey là một hệ thống phòng thủ tên lửa đất-đối-không tiên tiến, có thể đánh chặn các mục tiêu cách trái đất hàng trăm km.

S-500 Prometey, còn được gọi là 55R6M "Triumfator-M", là một hệ thống phức hợp có khả năng đánh chặn tầm xa và tầm cao với tiềm năng phòng thủ tên lửa cho nhiều mục tiêu cùng lúc.

Nhiệm vụ chính của S-500 Prometey bao gồm chống lại tên lửa đạn đạo tầm trung và tên lửa đạn đạo xuyên lục địa nếu chúng ở gần nhau.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, S-500 Prometey đã được thử nghiệm vào năm 2019, và hệ thống phòng thủ tiên tiến này dự kiến sẽ được lực lượng vũ trang Nga triển khai lần đầu tiên vào năm 2021.

Những tuyên bố trên của Nga được đưa ra trong bối cảnh nhiều cường quốc quân sự hàng đầu đang có những kế hoạch phát triển các hệ thống phòng thủ tên lửa, bao gồm cả tên lửa tầm xa và các loại vũ khí mới, có sức hủy diệt lớn.

Đặc biệt, những tiết lộ về khả năng của S-500 là lời cảnh báo với những hệ thống tên lửa siêu vượt âm mà Mỹ đang rất tự hào, trong đó có tên lửa vượt siêu thanh AGM-183A mới được Washington thử nghiệm trên máy bay B-52H.

Theo Avia-pro

Tin cùng chuyên mục