Nga khẳng định không trả lại Crimea cho Ukraine

  • 17/03/2015 20:29
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -  Vào hôm 17-3, đại diện điện Kremlin đã khẳng định rằng Nga sẽ không trả lại Crimea cho Ukraine, bất chấp cảnh báo của Mỹ và các nước EU về việc giữ nguyên lệnh trừng phạt lên bán đảo này áp đặt vào một năm trước.

“Crimea không hề bị chiếm đóng. Crimea là vùng đất của Liên bang Nga và tất nhiên vấn đề này không thể được đưa vào chương trình thảo luận”, người phát ngôn của điện Kremlin Dmitry Peskov nói trong một cuộc họp báo vào hôm 17-3. 
Nga khẳng định không trả lại Crimea cho Ukraine ảnh 1Người phát ngôn của điện Kremlin Dmitry Peskov

Quốc hội Nga đã đồng ý sáp nhập bán đảo Crimea vào hồi tháng 3 năm 2014, sau khi 96% người dân nơi đây ủng hộ hành động này trong cuộc trưng cầu dân ý. Moscow đã nhiều lần khẳng định họ sẽ không trao trả bán đảo này cho Ukraine.

Nga đã điều quân đội đến Crimea sau khi những người biểu tình đảo chính lật đổ chính quyền cựu Tổng thống Viktor Yanukovych và người dân tại bán đảo này từ chối công nhận chính quyền mới.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, Jen Psaki đã phát biểu vào hôm 16-3 rằng, Washington sẽ tiếp tục trừng phạt kinh tế Nga, nếu Moscow không thay đổi quan điểm về vấn đề Crimea.

Lãnh đạo về chính sách đối ngoại của EU, Federica Mogherini cho biết khối này cũng sẽ duy trì chính sách không công nhận Crimea là một phần của Nga thông qua việc áp đặt trừng phạt.

Mặc dù Nga phải chịu nhiều lệnh trừng phạt sau việc sáp nhập Crimea và các sự kiện diễn ra ở Ukraine, tuy nhiên tỉ lệ người dân nước này ủng hộ Tổng thống Putin vẫn đạt mức cao kỉ lục từ trước đến nay.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục