Nga khẳng định không mở lại căn cứ quân sự tại Cuba

  • 10/02/2016 10:52
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Một quan chức ngoại giao cấp cao của Nga vừa khẳng định rằng, kế hoạch mở lại căn cứ quân sự tại Cuba chưa hề được bàn thảo và Nga cũng không hề định làm việc này.

“Vấn đề mở lại căn cứ quân sự tại Cuba không nằm trong chương trình thảo luận của quan chức 2 nước khi gặp nhau. Chúng tôi phát triển mối quan hệ trên nhiều lĩnh vực khác, đầu tiên là hợp tác trong chính sách ngoại giao, sau đó là đốc thúc kinh tế và đầu tư”, trưởng phòng phụ trách quan hệ với Mỹ Latin của Bộ Ngoại giao Nga, ông Aleksandr Schetinin cho hay vào hôm 8-2.

Nga không mở lại căn cứ điện tử ở Lourdes, Cuba

Nga không mở lại căn cứ điện tử ở Lourdes, Cuba

Nga không mở lại căn cứ điện tử ở Lourdes, Cuba

Vào năm 2015, Nga và Cuba đã kí nhiều hợp đồng lớn có liên quan đến việc Nga tham gia vào nhiều dự án năng lượng cũng như khai thác kim loại tại Cuba.

Nga đã có một căn cứ do thám điện tử ở Lourdes, Cuba, từ năm 1967. Đây là căn cứ tình báo lớn nhất của Liên-xô, với khoảng 3.000 nhân sự làm việc. Sau khi Liên-xô sụp đổ, căn cứ này đã dần thu nhỏ quy mô và đến năm 2001, thì dừng hẳn mọi hoạt động chủ yếu bởi chi phí duy trì quá cao.

Đã có thông tin đồn vào hồi tháng 7-2014 rằng, căn cứ Lourdes sẽ được mở cửa trở lại, tuy nhiên, đại sứ quán Nga ở Cuba lập tức phủ nhận điều này, khẳng định thông tin này nhằm làm xấu đi quan hệ giữa Nga và Cuba.

Chính Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng phủ nhận việc Moscow đang cố gắng xây dựng lại căn cứ quân sự tại Cuba trong chuyến thăm chính thức nước này hồi năm 2014, khẳng định rằng, Nga vẫn đáp ứng được nhu cầu về quốc phòng ngay cả khi không có căn cứ này.

Theo Tass

Tin cùng chuyên mục