Lực lượng hàng không vũ trụ Nga (VKS) đã dùng loại bom đặc biệt có thể dễ dàng xuyên phá boong ke, hầm ngầm của các chỉ của bọn khủng bố tại đây. Đây là động thái mới nhất nhằm trả đũa vụ tấn công vào căn cứ quân sự Nga tại Syria.
Đòn không kích của Nga đã gây ra một vụ nổ lớn, kèm theo rung chấn và một cột khói cao.
Dù không tiết lộ về số lượng khủng bố bị tiêu diệt trong lần không kích này nhưng Nga cho biết, khó có tên khủng bố nào sống sót sau đợt tấn công này.
Với màn không kích bất ngờ này, Nga cũng đồng thời bao vây đường tiếp tế cho các tay súng cố thủ.
Tuy chưa nhóm nào nhận trách nhiệm cuộc tấn công vào căn cứ Nga, nhưng giới quan sát cho rằng nhóm khủng bố HTS và các đồng minh của mình đã thực hiện vụ tấn công liều lĩnh này.
Vụ tấn công đã làm rung chuyển sức mạnh quân sự Nga tại Syria.
Nga thường rất tự tin về lưới lửa nhiều tầng bậc tại Syria, họ cũng có hệ thống trinh sát dày đặc, vì thế vụ tấn công của phiến quân được cho là gây tổn hại nghiêm trọng tới danh tiếng của Nga.
Vì thế ngay sau khi cuộc tấn công diễn ra, giới quan sát cho rằng Nga sẽ có một cuộc trả đũa khủng khiếp vào phiến quân.
Al-Masdar News dẫn nguồn tin địa phương cho biết, để thực hiện đòn đánh khủng khiếp này, chiến đấu cơ của VKS đã dùng loại bom BETAB 500.
Được biết, loại bom đặc biệt này được máy bay ném bom tiền tuyến Su-24M2 thả xuống đất Syria lần đầu tiên trong năm 2015, đã gây thiệt hại nặng nề cho nhóm khủng bố IS.
Theo số liệu của nhà sản xuất, bom BETAB 500 có trọng lượng toàn phần 475 kg, chiều dài 2,5 m; đường kính thân 426 mm; sải cánh 450 mm; mang theo phần chiến đấu (đầu đạn) xuyên phá nặng 380 kg trong đó có 77 kg thuốc nổ mạnh.
Hình ảnh chiếc Su-34 đang thả bom BETAB 500.
Một chiếc cường kích Su-24 mang đầy bom, loại cường kích này đang chiếm vai trò chủ đạo trong lực lượng không kích mặt đất của Nga tại Syria.
Cận cảnh quả bom BETAB 500.
Chi tiết khiến BETAB 500 trở nên đặc biệt, độc nhất vô nhị so với các sản phẩm cùng loại trên thế giới đó là nó được trang bị thêm một bộ phận đẩy phản lực ở đuôi.
Sau khi được thả từ máy bay chiến đấu, động cơ này sẽ kích hoạt khi cách mặt đất vài chục mét nhằm tăng tốc độ rơi, từ đó cung cấp thêm động năng cho bom.
Bom BETAB 500 có thể thả từ dải độ cao nằm trong khoảng 150 m cho tới 20.000 m.
Vận tốc khi chạm mục tiêu đối với BETAB 500U là 500 - 2.300 km/h, trong khi đó con số này ở phiên bản BETAB-500 SP là 700 - 1.150 km/h.
Nhờ sử dụng đầu xuyên độ bền cao và ngòi nổ giữ chậm nên sức hủy diệt của bom rất lớn.
Bom BETAB 500 sẽ tận dụng động năng cực mạnh để xâm nhập sâu vào trong boong ke, hầm ngầm rồi mới phát nổ để nhằm gia tăng tối đa thiệt hại.
Sức công phá khủng khiếp từ một vụ nổ bom BETAB 500.
Nga đang tăng cường các cuộc oanh kích nhằm vào nhóm khủng bố HTS và phiến quân FSA đối lập với chính phủ Syria.
Động thái này được coi là cuộc trả đũa mạnh mẽ của Nga và cũng là hỗ trợ đắc lực cho quân đội Syria trong cuộc chiến tại đây.
Nga đang tăng cường thêm các cuộc không kích vào tỉnh Idlib để giúp quân đội Syria giành được thế thượng phong trước HTS.
Nhờ các đòn không kích của Nga, Syria hy vọng sẽ sớm đánh bật HTS ra khỏi tình chiến lược này.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25

Nga dùng siêu bom phản lực, không một phiến quân nào ở Syria sống sót

  • 12/01/2018 05:29
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
  • In bài
ANTD.VN - Tiếp tục chiến dịch trả đũa vụ tấn công bằng UAV vào các căn cứ quân sự của Nga tại Syria khiến hai binh sĩ thiệt mạng. Nga tiếp tục sử dụng siêu bom phản lực có khả năng xuyên phá cực mạnh để hủy diệt phiến quân khủng bố.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC