Fars News, dẫn nguồn tin quân sự tại Idlib cho biết, lực lượng thiện chiến “tử thần” của tổ chức khủng bố HTS giao chiến dữ dội với SAA, chủ công là lực lượng "Hổ Syria" trên vành đai phòng ngự căn cứ sân bay Abu al - Duhur. .
Thiếu tướng Suheil al-Hassan chỉ huy trưởng của lực lượng đặc nhiệm "Hổ Syria".
Mở đường cho chiến dịch tiến công lớn nhất trong cuộc chiến chống khủng bố HTS, quân đội Syria pháo kích dữ dội chiến tuyến của đối phương bằng pháo hạng nặng và pháo phản lực, đánh phá dữ dội chiến tuyến trong sân bay quân sự.
Giao chiến diễn ra ác liệt khi các lực lượng vũ trang Syria tiến công giải phóng các thị trấn al-Adeliyeh, Tal al-Aowja, Rasm al-Ward và Marijab Jamlan sáng ngày 10-01.
Dưới hỏa lực dữ dội của pháo binh, pháo phản lực, tên lửa mặt đất của quân đội Syria, lực lượng khủng bố HTS gánh chịu thương vong, tổn thất nặng nề trong cuộc chiến dữ dội ở tỉnh Idlib. Lực lượng Tiger nhanh chóng giải phóng 4 địa bàn dân cư này.
Cùng với cuộc tấn công mãnh liệt của lực lượng đặc nhiệm "Hổ Syria", SAA tiếp tục triển khai hướng tấn công mới trên vùng nông thôn phía tây nam tỉnh Aleppo, tiến công về hướng căn cứ không quân và thị trấn Abu al - Duhur phía đông tỉnh Idlib.
Cuộc tấn công của các đơn vị quân đội Syria trên hướng này bắt đầu sau khi có những thông tin cho rằng, các nhóm Hồi giáo cực đoan bắt đầu rút lui khỏi chiến trường Aleppo về địa phận tỉnh Idlib.
Truyền thông quân đội Syria cho biết, các lực lượng vũ trang Syria, tiến công từ hướng Aleppo đã giành được hai cao điểm chiến lược là Tal Abu Ruwayl và Tal Al-Muqbirah.
Trong 2 tuần tấn công, quân đội Syria giải phóng khoảng 200 làng mạc và thị trấn trên vùng đông nam tỉnh Idlib.
Hiện đặc nhiệm "Hổ Syria" đang đứng trước thời khắc lịch sử nhằm giải phóng hoàn toàn tỉnh này khỏi tay HTS.
Mất Idlib đồng nghĩa với việc khủng bố HTS sẽ sớm bị tiêu diệt.
Thiếu tướng Suheil al-Hassan đang vui vẻ cùng binh sĩ dưới quyền trước lúc xuất quân.
Idlib được coi là "tử địa" trong cuộc chiến tranh chống khủng bố HTS. Nơi đây có một vị thế hết sức quan trọng và HTS coi đó như mạch sống của mình.
Không giống như IS vốn chỉ dùng sự liều lĩnh và đòn cảm tử khi tấn công, HTS vốn được huấn luyện bài bản với lối đánh chắc chắn và uy lực hơn nhiều.
Điều này khiến quân đội Syria đặc biệt là lực lượng "Hổ Syria" chịu không ít tổn thất.
Có những trận đánh HTS đã làm thiệt mạng cả trăm binh sĩ thuộc lực lượng này, tuy vậy chúng cũng tổn thất nặng nề.
Việc điều động lực lượng "Hổ Syria" làm mũi tiên phong là bước đi đúng đắn sau khi họ đánh tan IS tại tử địa Al-Bukamal.
"Hổ Syria" cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc trong chiến dịch giải phóng thành phố Aleppo khỏi IS vào năm 2016, đây là bước đệm để giành các chiến thắng quan trọng sau này.
Thành phần chính của lực lượng "Hổ Syria" đa số đều là người bộ tộc Alawite theo dòng Hồi giáo Shia, cùng dòng với Tổng thống Assad.
Ngoài ra cũng còn có những binh sĩ thuộc bộ tộc khác, nhưng được tuyển chọn kỹ càng từ các đơn vị của quân đội Syria.
"Hổ Syria" được đích thân đặc nhiệm Nga huấn luyện nên kỹ năng chiến đấu của họ khá tốt.
Chỉ huy trưởng đặc nhiệm "Hổ Syria" đang nhận kiếm lệnh từ sĩ quan cao cấp của Nga.
Còn nhớ tại trận chiến giải phóng thành phố Al-Bukamal, vì "Hổ Syria" kéo về chậm trễ khiến cho cuộc tấn công vào thành phố này bị khủng bố IS đánh bại.
Điều này buộc quân đội Syria phải điều toàn bộ lực lượng "Hổ Syria" đang trấn giữ tại Al-Mayadeen về mới giải phóng được thành phố cuối cùng nằm trong tầm kiểm soát của IS này.
Sự thành công của các lực lượng "Hổ Syria" phần lớn là do tài năng chỉ huy tài tình của Thiếu tướng Suheil al-Hassan.
Chưa bao giờ al-Hassan để ai phàn nàn về tinh thần hay kỹ năng chiến đấu của các binh sĩ dưới quyền ông.
Tài của Thiếu tướng Suheil al-Hassan còn nằm ở khả năng liên kết giữa các cánh quân và các bộ tộc khác tại Syria mỗi khi ông triển khai lực lượng tiến đánh IS.
Được thành lập từ các bộ phận còn sót lại của sư đoàn bộ binh cơ giới số 4 và sư đoàn xe tăng số 11 của Quân đội Syria, kết hợp với việc tuyển thêm mới, quân số hiện nay của " Hổ Syria" vào khoảng hơn 2.000 binh sĩ.
"Hổ Syria" được biên chế thành 2 nhóm lớn là “Báo đốm” (Cheetah Force - Qawat al-Fahoud) và “Báo đen” (Panther Force).
Cả hai cánh quân này liên kết chặt chẽ để tạo thành hai gọng kìm kẹp chặt và tiêu diệt đối thủ.
Ban đầu, binh lính của "Hổ Syria" sử dụng các loại vũ khí tương tự như phần lớn các đơn vị khác của SAA.
Tuy nhiên, sau khi Nga can thiệp quân sự vào Syria, lực lượng này được ưu tiên cung cấp các vũ khí hiện đại nhất của Nga.
Họ hiện là đơn vị chủ lực sử dụng nhiều xe tăng T-90A nhất vào khoảng hơn 40 chiếc. Cùng với đó là các loại lựu pháo hạng nặng.
Các khẩu pháo tự hành trong tay lực lượng đặc nhiệm "Hổ Syria" đang khạc lửa.
Có thể nói thiếu vắng "Hổ Syria" cục diện chiến trường Syria sẽ rất khó định đoạt phần thắng về phía SAA.
Thực tế chứng minh, ngay sau khi Nga quyết định rút quân, HTS đã lợi dụng tình hình để đánh chiếm hàng loạt căn cứ của SAA tại Idlib, Hama và Damascus.
Tình thế chỉ bị chặn đứng khi "Hổ Syria" được điều động từ chiến trường Deir-Ezzor về.
Chính vì vậy, giới quan sát nhận định, có thể "Hổ Syria" sẽ lập lại chiến thắng oanh liệt lần thứ hai, tương tự như cuộc chiến tại tử địa Al-Bukamal trước IS.
Mọi sự chuẩn bị đã sẵn sàng để lực lượng này dứt điểm các cứ điểm quan trọng nhất của HTS tại tỉnh Idlib.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
32
33
34
35
36
37
38
39

[ẢNH] "Hổ Syria" đứng trước thời khắc lịch sử tại tử địa Idlib

  • 11/01/2018 15:44
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng

ANTD.VN - Lực lượng đặc nhiệm tinh nhuệ "Hổ Syria" đang tập trung binh lực để giải phóng hoàn toàn tỉnh Idlib, đây được coi là "tử địa" trong cuộc chiến chống khủng bố HTS.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC