Nga điều tra cáo buộc gian lận bầu cử

  • 12/12/2011 23:38
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTĐ - Trái ngược với không khí của 2 ngày trước, ngày 12-12, đúng Ngày Hiến pháp Liên bang Nga, hơn 25.000 người đã tập trung tại Quảng trường Manezhnaya ở trung tâm Thủ đô Matxcơva nhằm bày tỏ sự ủng hộ đối với đảng Nước Nga thống nhất và bộ đôi Medvedev - Putin.
Nga điều tra cáo buộc gian lận bầu cử ảnh 1
Ngày 12-12, khoảng 25.000 người đã mít tinh rầm rộ ủng hộ đảng Nước Nga thống nhất và bộ đôi Medvedev - Putin

Với khẩu hiệu “Vinh quang cho nước Nga”, cuộc mít tinh rầm rộ bày tỏ quyết tâm ủng hộ chính quyền thu hút sự tham gia của các tổ chức thanh niên gồm “Nước Nga Trẻ”, “Nashi”... Cuộc mít tinh này diễn ra 2 ngày sau cuộc biểu tình phản đối kết quả cuộc bầu cử Duma Quốc gia tại nhiều thành phố ở Nga. Tuy nhiên, đảng Nước Nga thống nhất đã phủ nhận thông tin cho rằng cuộc mít tinh hôm 12-12 được tổ chức nhằm đáp lại cuộc biểu tình phản đối của phe đối lập.

Trong khi đó, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev ngày 11-12 đã yêu cầu mở cuộc điều tra các cáo buộc gian lận bầu cử, một ngày sau khi nổ ra các cuộc biểu tình tại Thủ đô Matxcơva và các thành phố khác của nước này.

Trên trang Facebook cá nhân, ông Medvedev nêu rõ: “Theo Hiến pháp, các công dân Nga có quyền tự do ngôn luận và tự do tụ họp. Người dân có quyền bày tỏ ý kiến và đó là những gì họ đã làm hôm qua. Thật may mắn là mọi việc đã diễn ra theo pháp luật”. Tuy nhiên, ông Medvedev bày tỏ sự không đồng tình với những khẩu hiệu cũng như phát ngôn của những người biểu tình. Ông cũng khẳng định đã yêu cầu kiểm tra tất cả báo cáo từ các điểm bỏ phiếu để đảm bảo hoạt động bầu cử đã diễn ra theo đúng luật, nhưng không tiết lộ chi tiết việc điều tra.

Cùng ngày, ông Dmitry Peskov - người phát ngôn của Thủ tướng Vladimir Putin nói rằng kết quả bầu cử Hạ viện sẽ ít thay đổi, cho dù xảy ra các cuộc biểu tình cáo buộc gian lận và cơ quan bầu cử Nga mở cuộc điều tra. “Thậm chí nếu tăng thêm tất cả cái gọi là bằng chứng này, nó chỉ chiếm khoảng 0,5% tổng số phiếu bầu”, ông Dmitry Peskov nói với hãng tin AFP trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại.

Cũng liên quan đến cuộc bầu cử Hạ viện, đảng Cộng sản Liên bang Nga và đảng Tự do-Dân chủ Nga đã từ chối đề nghị của đảng “Nước Nga Công bằng” về việc trả lại 212 ghế mà ba chính đảng này đã giành được sau cuộc bầu cử Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga khóa VI để đòi tổ chức bầu cử lại.

(Theo Ria Novosti/Reuters/AFP)

Tin cùng chuyên mục