Nga “dệt” lưới phòng không tích hợp với các quốc gia liên minh

  • 20/11/2013 15:17
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 19-11, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, nước này có kế hoạch sẽ tăng cường mạng lưới phòng không khu vực tích hợp của họ với Belarus đồng thời bắt đầu thiết lập các mạng lưới phòng không chung tương tự với Armenia và Kazakhstan.

"Sự hợp tác này sẽ giúp gia tăng đáng kể tiềm lực phòng thủ của Nga và các đối tác, và sẽ góp phần tăng cường hòa bình và ổn định tại lục địa Á-Âu," Tổng thống Putin phát biểu tại một cuộc họp với các sĩ quan chỉ huy cao cấp tại Moscow.

"Chúng tôi sẽ mở rộng hợp tác với các đối tác và đồng minh truyền thống của chúng tôi, chủ yếu là với các nước thành viên CSTO, SCO và CIS", Tổng thống Putin khẳng định.

Nga và Belarus đã ký kết một thỏa thuận về việc cùng bảo vệ không phận của Nhà nước Liên minh Nga-Belarus và thành lập một mạng lưới phòng không khu vực tích hợp vào tháng 2-2009.

Mạng lưới phòng không này được cho là bao gồm 5 đơn vị không quân, 10 đơn vị phòng không, 5 đơn vị dịch vụ và hỗ trợ kỹ thuật, và một đơn vị tác chiến điện tử. Đó là một phần của mạng lưới phòng không tích hợp của Cộng đồng các quốc gia độc lập.

Nga “dệt” lưới phòng không tích hợp với các quốc gia liên minh ảnh 1
Hệ thống phòng không S-300 trong lễ diễu binh tại Belarus tháng 7-2013


Hồi tháng 4, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết rằng, một số máy bay chiến đấu Su-27SM3 sẽ được triển khai sẵn sàng chiến đấu tại các căn cứ không quân Lida ở Belarus.

Nga cũng sẽ cung cấp 4 tiểu đoàn tên lửa phòng không S-300 cho Belarus vào năm tới ngoài các khẩu đội phòng không Tor-M2 đã được triển khai trước đó tại nước này.

Trước đó, Nga đã công bố kế hoạch thành lập mạng lưới phòng không khu vực với các nước thành viên thuộc Tổ chức hiệp ước an ninh tập thể, một khối an ninh khu vực bao gồm Armenia, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan và Tajikistan.

Ngoài Belarus, năm ngoái, Nga cũng đã ký kết một thỏa thuận thiết lập một mạng lưới phòng không khu vực với Kazakhstan.

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục