Nga đang phát triển súng điện từ đối chọi với Mỹ

  • 31/05/2016 07:35
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -Phó Chủ tịch Ủy ban An ninh và Quốc phòng thượng viện Nga, ông Franz Klintsevich vừa cho biết,  Moscow không hề bất ngờ với loại súng điện từ (railgun) mới của Mỹ do chính quân đội Nga cũng đang phát triển vũ khí tương tự. 

Cách đây ít hôm, nhà thầu quân sự Raytheon của Mỹ đã tiết lộ một vài thông tin về loại súng điện từ mà họ đang nghiên cứu như nó có thể xuyên qua 7 tấm thép dày mà không cần thuốc nổ hay chi phí cho mỗi phát bắn là siêu rẻ so với sử dụng tên lửa thông thường.

Ngay sau đó, tờ Wall Street Journal đã có bài bình luận cho rằng, đây xứng đáng là loại vũ khí đột phá của Mỹ, giúp chống lại một quân đội Nga “đang trở lại đầy mạnh mẽ với các loại tên lửa  không đối đất tầm xa, cũng như các công nghệ chiến tranh điện tử mới, cho phép tiêu diệt bất kỳ mọi đối tượng gần biên giới nước nhà".

Một viên đạn của súng điện từ bắn đi có thể đạt tốc độ 7.300 km/h

Một viên đạn của súng điện từ bắn đi có thể đạt tốc độ 7.300 km/h

Tuy nhiên, khi được hỏi về nhận định của Wall Street Journal, ông Franz Klintsevich cho biết: “Những thông tin về súng điện từ của Mỹ không mang lại bất ngờ nào cả. Chúng tôi cũng đang phát triển một loại vũ khí tương tự”.

Đây là lần đầu tiên có thông tin về việc Nga đang phát triển súng điện từ và ông Klintsevich cũng không tiết lộ thông tin chi tiết nào về dự án này.

Súng điện từ của Mỹ đang được hãng General Atomics và BAE Systems hợp tác phát triển. Trung bình mỗi viên đạn thông thường bay ở tốc độ 2.890 km/h, trong khi đạn của súng điện từ có thể bay ở vận tốc lên tới 7.300 km/h, tức là nhanh gấp 6 lần vận tốc âm thanh. Nó có thể tấn công những mục tiêu cách xa 200km trên biển, đất liền, cũng như trên không.

Nguyên lí làm việc của súng điện từ là sử dụng dòng điện để tạo ra một lực đẩy gọi là lực Lorentz, giúp phóng viên đạn đặt trên 2 thanh ray lao đi với tốc độ cực lớn. Do bay với vận tốc cực lớn nên đầu đạn này không cần có thuốc nổ bên trong nhưng nó vẫn đủ sức gây ra sức tàn phá khủng khiếp.

Mỹ đã bắt tay vào nghiên cứu súng điện từ khoảng một thập kỷ trước và đã chi hơn 500 triệu USD cho dự án. Lầu Năm Góc đang có kế hoạch đầu tư thêm 800 triệu USD nhưng chưa rõ bao giờ vũ khí này sẽ sẵn sàng triển khai. 

Video về súng điện từ của Mỹ:

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục