Theo giấy tờ khai báo hải quan, lô hàng viện trợ quân sự của Nga gồm có 20 xe tải đa dụng Ural-4320 với sức chở 8 tấn, 5.000 khẩu súng trường tấn công AK-74M (tuy nhiên thực tế lại là khẩu AKM lỗi thời hơn rất nhiều), 1.000.000 viên đạn cỡ 7,62 x 39 mm M43 và 5.000 chiếc mũ sắt SSh-68.
Cận cảnh những chiếc xe tải Ural-4320 của Nga tặng cho Philippines.
Với 5.000 khẩu súng trường tấn công AKM, Philippines có thể trang bị cho một số đơn vị quân đội để tham gia tiễu trừ các nhóm khủng bố đang hoạt động tại nước này.
Tuy được đánh giá là một khẩu súng có sức sát thương cao, nhưng AKM qua thời gian đã trở nên lỗi thời. Nga cũng đã loại biên từ lâu để nhường chỗ cho khẩu AK-74M.
Cận cảnh những khẩu súng AKM còn mới được Nga chuyển giao cho Philippines.
Đích thân tổng thống Philippines kiểm tra số súng được Nga viện trợ.
Sĩ quan Nga đang bàn giao số vũ khí cho tổng thống Philippines.
Tuy vậy, với chỉ 1.000.000 viên đạn cho 5.000 khẩu súng, tương đương 200 viên cho mỗi khẩu, số súng này của Philippines sẽ nhanh chóng bị mất tác dụng nếu nước này không mua thêm đạn từ Nga.
Tổng thống Duterte bên chiếc xe tải hạng nặng Ural-4321 được tặng. Có lẽ đây là sản phẩm giá trị nhất trong lô vũ khí mà Nga viện trợ cho Philippines.
Qua sự kiện này, Nga cũng không quên giới thiệu những dòng vũ khí cá nhân chủ lực của Nga cho phía Philippines.
Nga giới thiệu những biến thể mới nhất của dòng súng AK, súng bắn tỉa và một số thiết bị chuyên dụng, nước này hy vọng trong tương lai có thể Philippines sẽ tìm đến Nga như một trong những nhà cung cấp vũ khí chủ lực.
Rất hào phóng tặng không lô vũ khí cho Philippines, tuy nhiên nhiều nhà quan sát cho rằng, sẽ thiết thực nếu Nga tặng lô vũ khí hiện đại hơn, như dòng súng AK-101 vốn tương thích với loại đạn 5,45x39mm có trong biên chế của Philippines, hay tặng loại mũ chống đạn kiểu mới chứ không phải loại mũ sắt ra đời từ hơn nửa thế kỷ.
Làm những điều trên sẽ giúp Nga kiếm được thêm một thị trường mới để xuất khẩu vũ khí trong tương lai.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13

Nga đang lợi bất cập hại khi tặng vũ khí "hàng tồn lỗi mốt" cho Philippines

  • 29/10/2017 09:55
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Ngoại giao tặng vũ khí được coi là hướng đi có lợi mà Nga đang theo đuổi, tuy nhiên nếu không khéo sẽ chỉ thêm lợi bất cập hại. Với một quốc gia vốn chỉ dùng vũ khí Mỹ như Philippines, Nga lại tặng những vũ khí cũ cùng với số lượng đạn hạn chế, điều này sẽ không đủ hấp dẫn quốc gia này bỏ vũ khí Mỹ để tìm đến vũ khí Nga trong tương lai.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC