Nga cung cấp xong 4 tiểu đoàn S-300 miễn phí cho Belarus

  • 06/05/2016 09:12
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Tư lệnh Lực lượng phòng không – không quân Belarus, Thiếu tướng Oleg Dvigalyov cho biết, nước này đã nhận đủ 4 tiểu đoàn tên lửa phòng không S-300PS từ Nga.
“Belarus đã nhận được toàn bộ 4 tiểu đoàn tên lửa phòng không S-300 từ Nga hoàn toàn miễn phí. 3 hệ thống đã trải qua việc nâng cấp ở Nga và một hệ thống còn lại là ở Belarus”, hãng tin BeltTA trích lời ông Dvigalyov vào hôm 5-5.
Tên lửa phòng không S-300

Tên lửa phòng không S-300

Tên lửa phòng không S-300

Trước đó, ông Dvigalyov đã đến dự buổi lễ bàn giao một hệ thống S-300 cho trung đoàn phòng không số 377, đóng tại quận Polotsk, vùng Vitebsk, miền nam Belarus.

2 tiểu đoàn S-300 sẽ đóng tại quận Polotsk và 2 tiểu đoàn còn tại lần lượt được triển khai đến vùng Grodno và Brest.

Mỗi tiểu đoàn tên lửa S-300 thường gồm những thành phần chính như: hệ thống điều khiển và chỉ huy, đài radar điều khiển hỏa lực, đài radar nhìn vòng mọi độ cao và 6 xe phóng tự hành với tổng số 24 tên lửa, cùng các thành phần hỗ trợ khác.

Bên cạnh việc cung cấp S-300, Nga và Belarus còn có thỏa thuận thành lập một mạng lưới phòng không chung của 2 nước, trong đó chỉ huy mạng lưới này chính là ông Dvigalyov. Theo nhiều thông tin, mạng lưới phòng không hợp nhất của Nga và Belarus cũng bao gồm các tổ hợp tên lửa hiện đại S-400 và Tor-M2. Nhiều khả năng, Minsk sẽ được mua các loại vũ khí hiện đại trên với giá ưu đãi.

Nga còn có kế hoạch thiết lập các hệ thống phòng không khu vực chung với Armenia, Kyrgyzstan và Tajikistan.

Tin cùng chuyên mục