Nga cung cấp 1.000 bộ đồ phòng hóa cho quân đội Iraq

  • 08/11/2015 22:38
  • 0 bình luận
  • Đức Huy
  • In bài

ANTĐ - Ngày 8-11, Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và an ninh Quốc hội Iraq cho biết, Nga đã cung cấp 1.000 bộ đồ phòng hóa cho nước này để bảo vệ binh lính trước các cuộc tấn công bằng khí độc của nhóm khủng bố tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).

“Chúng tôi có một hợp đồng quân sự lớn với Nga. Trong khuôn khổ hợp đồng này, chúng tôi đã nhận được các máy bay Sukhoi, xe tăng và các vũ khí khác. Nhiều ngày trước, chúng tôi đã nhận được 1.000 bộ đồ phòng hóa. Chúng rất quan trọng, bởi vì lực lượng IS sử dụng khí độc trong các cuộc tấn công ở Syria và Iraq”, ông Haqim Zamli cho biết.

Ông Zamli còn cho biết thêm rằng, Iraq hy vọng sẽ tiếp tục gia hạn thỏa thuận hợp tác kỹ thuật quân sự này với Nga, bởi vì thỏa thuận hiện tại sẽ hết hiệu lực trong tương lai gần.
Lính Anh đeo mặt nạ phòng hóa khi chiến đấu tại Iraq

Lính Anh đeo mặt nạ phòng hóa khi chiến đấu tại Iraq

Lính Anh đeo mặt nạ phòng hóa khi chiến đấu tại Iraq

Theo ông Zamli, phái đoàn Iraq dự kiến sẽ đến thăm Moscow trong những ngày tới để thảo luận về hợp tác song phương, trong đó có khả năng Nga sẽ yêu cầu phía Iraq tiến hành các cuộc không kích chống IS tại lãnh thổ nước này.

Nga và Iraq đã và đang tích cực hợp tác trong nhiều lĩnh vực, trong đó có phát triển kỹ thuật-quân sự, dầu khí và đầu tư. Hồi tháng 7-2015, hai bên đã ký kết một thỏa thuận hợp tác kỹ thuật-quân sự, để hỗ trợ Iraq chống lại IS.

Kể từ hôm 30-9, không quân Nga đã tiến hành các cuộc không kích nhằm vào các vị trí của lực lượng khủng bố IS tại Syria theo yêu cầu của Tổng thống Bashar Assad.

Các quan chức chính phủ Iraq đã nhiều lẫn cho rằng, họ có thể sẽ đưa ra yêu cầu hỗ trợ tương tự như vậy cho phía Nga, tuy nhiên, mọi việc hiện vẫn chưa tiến triển thêm.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục