Hôm 14/4, liên quân Mỹ - Anh - Pháp đã thực hiện một vụ không kích bằng tên lửa hành trình vào các vị trí mà họ cáo buộc là nơi Quân đội Syria chế tạo và tàng trữ vũ khí hóa học.
Lực lượng phòng không Syria cũng đã có đòn đáp trả cuộc không kích trên, tuy nhiên hiệu quả là vấn đề gây ra nhiều tranh cãi.
Phía Mỹ tuyên bố rằng 105 tên lửa hành trình được phóng đi đều trúng đích toàn bộ, đạt tỷ lệ chính xác 100%.
Ở chiều ngược lại, Nga bác bỏ và cho rằng phòng không Syria đã bắn rơi tới 71 trên tổng số 103 đạn tấn công, chỉ bằng các hệ thống vũ khí ra đời từ thời Liên Xô.
Hai bên vẫn tranh cãi kịch liệt về con số trên, Mỹ đưa ra hình ảnh các cơ sở của Syria đã thành đống gạch vụn để chứng minh luận điểm của mình.
Về phía Nga, Ngoại trưởng nước này, ông Sergei Lavrov cho biết, họ sẽ sớm đưa ra bằng chứng rằng phòng không Syria đã đạt hiệu quả như những điều công bố.
Và Bộ Quốc phòng Nga vừa mới đây đã tổ chức một cuộc họp báo để công bố những hình ảnh chứng minh cho phát ngôn của mình.
Họ đã trưng bày nhiều mảnh kim loại với chú thích cụ thể rằng đây là những bộ phận nào trên các loại tên lửa hành trình nào đã được liên quân sử dụng trong vụ tấn công hôm 14/4.
Các mảnh kim loại trên được khoanh một vòng tròn trắng, đánh dấu vị trí mà nó bị xuyên thủng, có thể bằng mảnh đạn tên lửa phòng không của Syria.
Hiện tại sẽ cần thêm một chút thời gian để kiểm tra tính xác thực của các mẫu vật mà người Nga mang tới, tuy nhiên họ cũng đã đưa ra được bằng chứng như mong mỏi của nhiều người.
Tuy nhiên cũng có ý kiến thắc mắc là vì sao phần động cơ Tomahawk lại còn nguyên vẹn khi tên lửa phát nổ.
Tiếp theo, Nga tuyên bố phòng không Syria bắn rơi tới 71 tên lửa hành trình nhưng có vẻ như số mảnh vụn được trưng bày tại đây ít hơn nhiều lần con số đó.
Vấn đề tiếp theo cần làm rõ đó là tại sao khi những quả tên lửa mang đầu đạn cực lớn này bị bắn rơi mà trên bầu trời hay dưới mặt đất hầu như không có ảnh thực địa.
Có lẽ cuộc họp báo mới được Bộ Quốc phòng Nga tổ chức chưa thể giúp chấm dứt hoàn toàn những tranh cãi dai dẳng trong suốt 10 ngày qua về trận tập kích này.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

Nga công bố bằng chứng tên lửa hành trình liên quân bị phòng không Syria bắn hạ

  • 25/04/2018 19:04
  • 1 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Đúng như những lời Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov công bố trước báo giới, hôm nay Moskva đã đưa ra các bằng chứng chứng minh phòng không Syria đã bắn hạ được tên lửa hành trình của liên quân do Mỹ dẫn đầu trong cuộc tấn công hôm 14/4.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC