Nga chủ trì hòa đàm giữa chính quyền Afghanistan và phiến quân Taliban

  • 04/11/2018 09:00
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Nga cho biết, Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đã đồng ý cử một đoàn đại diện đến cuộc đàm phán hòa bình với nhóm phiến quân Taliban ở Moscow.

Vào hồi tháng 8, Nga đã đề xuất đứng ra chủ trì cuộc đàm phán hòa bình đa phương ở Moscow, qua đó mời đại diện 12 quốc gia và nhóm phiến quân Taliban. Tuy nhiên, Tổng thống Ashraf Ghani khi đó đã bác bỏ đề xuất này do cho rằng, mọi cuộc đàm phán với Taliban nên được chủ trì bởi chính quyền Afghanistan.

Đến hôm 3-11, Bộ Ngoại giao Nga cho biết, cuộc hòa đàm giờ đã được chấp thuận bởi các bên liên quan để có thể diễn ra vào ngày 9-11.

“Đây sẽ là lần đầu tiên đoàn đại diện của văn phòng chính trị Taliban ở Doha sẽ tham gia một cuộc gặp đa phương cấp cao”, Bộ Ngoại giao Nga cho hay.

Tổng thống Ashraf Ghani đã đồng ý đàm phán với Taliban

Tổng thống Ashraf Ghani đã đồng ý đàm phán với Taliban

Bộ Ngoại giao Nga cũng đã mời đại diện nhiều quốc gia đến tham dự như Ấn Độ, Iran, Pakistan, Trung Quốc và Mỹ.

Thông tin được phía Nga đưa ra chỉ một ngày sau khi Tư lệnh quân đội Mỹ ở Afghanistan, Tướng Scott Miller đã thừa nhận cuộc chiến với Taliban sẽ không thể thắng bằng các biện pháp quân sự mà cần tới một giải pháp chính trị.

Giao tranh trong một vài tháng gần đây ở Afghanistan đang xảy ra theo hướng có lợi cho Afghanistan. Mức độ thương vong của quân chính phủ Afghanistan đã tăng đột biến trong những tháng gần đây với 1.000 binh sĩ thiệt mạng trong hai tháng 8 và 9.

Ngoài ra, vào hồi tháng 10, Taliban thậm chí còn suýt ám sát thành công tướng Scott Miller trong một cuộc phục kích.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục