Nga chỉ trích Mỹ chỉ kêu gọi các bên kiềm chế mỗi khi Moscow tiến hành diệt IS

  • 03/08/2016 12:54
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTĐ -Nga chỉ trích gay gắt việc Mỹ chỉ kêu gọi các bên kiềm chế, mỗi khi Moscow tiến hành diệt khủng bố ở Syria, và nói rằng, hành động này của Washington là "không thể chấp nhận được”.

Nga chỉ trích Mỹ chỉ kêu gọi các bên kiềm chế mỗi khi Moscow tiến hành diệt IS ảnh 1

Một chiến binh IS đốt lốp xe ở Aleppo, Syria trong một nỗ lực ngăn cản các cuộc không kích của quân đội Nga-Syria hôm 31-7-2016

Lực lượng chính phủ Syria, được sự hỗ trợ của không quân Nga, hiện đang tham gia vào một cuộc tấn công lớn chống lại những kẻ khủng bố trong khu vực hiện do phiến quân kiểm soát ở tây bắc Aleppo.

Quân đội Syria hiện đang có các cuộc đụng độ ác liệt với những kẻ khủng bố đang tấn công vào các vị trí của lực lượng chính phủ Damascus ở phía tây và tây nam thành phố.

"Ngay sau khi có những hoạt động tấn công diệt khủng bố thực sự của lực lượng quân đội chính phủ Syria, với sự hỗ trợ của Nga, người Mỹ bắt đầu đề nghị chúng tôi (Nga) ngừng đánh khủng bố. Hành động này của Washington là không thể chấp nhận được", Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov hôm mùng 2-8 đã đáp trả những lời chỉ trích của Mỹ cho các hoạt động quân sự của Moscow ở Syria.

Trước đó, hôm mùng 1-8, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã kêu gọi Nga kiềm chế "không tiến hành các hoạt động tấn công" ở Aleppo, nơi các lực lượng Syria đã bao vây các quận huyện đang bị những kẻ khủng bố kiểm soát.

Aleppo bị phân chia giữa các lực lượng chính phủ và các chiến binh thánh chiến kể từ năm 2012, đúng một năm sau khi cuộc xung đột nổ ra ở nước Ả Rập.

Ông Kerry khẳng định, các hoạt động của Nga ở Aleppo đã ngăn cản các phe lâm chiến không thể tổ chức một cuộc họp vào ngày mùng 2-8, và nói thêm rằng, Mỹ hy vọng sẽ một sự thay đổi hành vi trong vài ngày tới.

"Để nghe theo lời của Washington, quả là khó có thể chấp nhận được. Đây là giọng điệu hăm dọa rất thường xuyên và rất phổ biến của người Mỹ", vị thứ trưởng ngoại giao Nga nhấn mạnh.

Chính phủ Syria, được sự ủng hộ của Nga, cũng đã phát động một chiến dịch cứu trợ nhân đạo quy mô lớn ở Aleppo, và tạo hành lang an toàn cho thường dân và các chiến binh, những người đã chọn hạ súng đầu hàng, có cơ hội rời khỏi thành phố.

Tuy nhiên, một số tổ chức phi chính phủ Mỹ mới đây cho biết, hệ thống hành lang là một sai lầm, và đã kêu gọi một chương trình do Liên Hợp Quốc ủy quyền để sơ tán người dân ra khỏi thành phố.

"Tại sao lại không thể được thực hiện với Aleppo? Rõ ràng ở Syria, chính phủ nước này cuối cùng đã bắt đầu tách các tên khủng bố ra khỏi lực lượng ôn hòa (đối lập) và dân thường. Đó là những gì các đồng nghiệp của chúng tôi ở Washington chưa sẵn sàng thực hiện”, ông Ryabkov kết luận.

Moscow từ lâu đã đề nghị cái gọi là các nhóm đối lập ôn hòa được Mỹ hậu thuẫn ở Syria phải rời khỏi khu vực hiện do những kẻ khủng bố kiểm soát. Song Washington không chấp thuận lời đề nghị này từ phía Nga.

Theo Press TV

Tin cùng chuyên mục