Nga chi 5,6 tỷ USD phát triển tàu sân bay độc nhất thế giới

  • 02/06/2015 08:54
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài

ANTĐ - Ngày 1/6, Tư lệnh Hạm đội phương Bắc của Nga, Đô đốc Vladimir Korolyov tuyên bố ngành công nghiệp quốc phòng nước này sẽ phát triển một loại tàu sân bay độc nhất trên thế giới, trị giá có thể lên tới 5,6 tỷ USD cho hải quân.

Đô đốc Korolyov cho biết, tàu sân bay mới sẽ giúp hải quân Nga vận hành hiệu quả hơn. Chiếc tàu này sẽ do Trung tâm nghiên cứu quốc gia Krylov có trụ sở tại thành phố St.Petersburg phát triển theo chương trình mang mật danh "Đề án 23000E Storm". Tuy nhiên, ông không cung cấp thông tin nào về chiếc tàu mới này.

“Do các lực lượng của Hạm đội phương Bắc thực hiện nhiều nhiệm vụ tại các vùng biển xa xôi, sự hiện diện của một tàu sân bay trong tương lai sẽ giúp giải quyết các nhiệm vụ này một cách hiệu quả hơn”, ông Korolyov nói và cho biết thêm rằng hiện tại tàu sân bay hạng nặng Đô đốc Kuznetsov đang đảm trách nhiệm vụ hỗ trợ các cuộc diễn tập của các máy bay hạm của hải quân Nga.
Tàu sân bay duy nhất, Đô đốc Kuznetsov, của hải quân Nga

Tàu sân bay duy nhất, Đô đốc Kuznetsov, của hải quân Nga

Tàu sân bay duy nhất, Đô đốc Kuznetsov, của hải quân Nga

“Tuy nhiên, trong tương lai, chúng tôi cần phải có một tàu sân bay được trang bị đầy đủ trong hạm đội của mình, vượt trội so với bất kỳ tàu sân bay nào khác trên thế giới về đặc điểm kỹ thuật. Yêu cầu này là do những thách thức và đe dọa mới đang nổi nên trên thế giới,” ông cho biết thêm.

Trong khi đó, giám đốc Viện thiết kế Nevskoye, ông Sergei Vlasov nói với hãng thông tấn Itar-tass rằng, chi phí đóng chiếc tàu sân bay mới này có thể giao động từ 1,8 tới 5,63 tỷ USD theo tỷ giá hiện tại giữa đồng rúp và USD.

Ông Vlasov cho rằng, quá trình phát triển chiếc tàu sân bay này sẽ mất khoảng 10 năm và đã được đưa vào chương trình đóng tàu đến năm 2050 của Nga. Tuy nhiên, tới nay chưa có bất kỳ thông số kỹ thuật nào của lớp tàu này được công bố.

Hiện tại, Cục thiết kế Nevskoye, đơn vị thiết kế tàu sân bay duy nhất của Nga, đang tiến hành các công việc chuẩn bị cho dự án này. 

Theo Itar-tass

Tin cùng chuyên mục