Nga chế siêu tàu sân bay vượt Mỹ, mang tới 100 máy bay

  • 09/03/2015 09:24
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Ngọc
  • In bài
ANTĐ - Hiện Nga đang thai nghén một dự án chế tạo siêu hàng không mẫu hạm mang tới 100 máy bay, vượt cả tàu sân bay số 1 của Mỹ thuộc lớp Nimitz.

Tàu sân bay tương lai của Nga vượt tàu sân bay Mỹ

Tạp chí “Lợi ích quốc gia” của Mỹ (National Interest) cho biết, hiện Nga đang nghiên cứu chế tạo một siêu tàu sân bay hàng đầu thế giới, có thể sánh ngang tàu sân bay lớn nhất của hải quân nước này thuộc lớp Gerald Ford, vượt tàu sân bay hiện đang sử dụng thuộc lớp Nimitz.

Tạp chí Mỹ dẫn nguồn tin của tư lệnh hải quân Nga - Đô đốc Viktor Chirkov cho biết, hiện các cơ cấu quản lý và kỹ thuật của nước này đang tích cực triển khai các hạng mục thiết kế chiếc siêu tàu sân bay, trong tương lai sẽ là kỳ hạm của hải quân Nga.

Được biết, ông Chirkov đưa ra tuyên bố trên trong bài phát biểu trước toàn thể cá bộ, công nhân nhà máy Kolomensky Zavod. Đây là nhà máy chuyên sản xuất máy phát điện diezen lớn nhất cho các tàu chiến của hải quân Nga.

Hiện Nga chỉ có duy nhất 1 tàu sân bay động cơ thông thường, được chế tạo dưới thời Liên bang Xô viết, bắt đầu phục vụ trong lực lượng hải quân Liên Xô năm 1985. Chiếc Kuznetsov là tàu sân bay không máy phóng, tiêm kích hạm cất, hạ cánh trên một đường băng mũi vểnh kiểu cầu bật.

Theo một số thông tin rò rỉ, siêu tàu sân bay Nga sẽ vượt qua những hàng không mẫu hạm mà hải quân Mỹ hiện đang sử dụng thuộc lớp Nimitz và sánh sang với tàu sân bay thế hệ mới lớp Gerald Ford, với khả năng chuyên chở lên tới 100 máy bay các loại (so với 90 của lớp Nimitz).

Các phương tiện truyền thông Nga cho biết, hiện Trung tâm nghiên cứu quốc gia Krylov đã bắt tay triển khai thiết kế, chế tạo tàu sân bay tương lai cho hải quân nước này. Tuy nhiên, chương trình hiện mới trong giai đoạn ban đầu, hoàn thiện mô hình thiết kế tàu sân bay trong phòng thí nghiệm.

Tàu sân bay Kuznetsov hiện đang biên chế trong lực lượng hải quân Nga

Tàu sân bay Kuznetsov hiện đang biên chế trong lực lượng hải quân Nga

Tàu sân bay Kuznetsov hiện đang biên chế trong lực lượng hải quân Nga

Thông thường việc chế tạo một hệ thống vũ khí phức tạp bao giờ cũng phải trải qua các khâu đưa ra ý tưởng, thiết kế trong phòng thí nghiệm, sau đó mới xây dựng thiết kế theo mô hình thật. Điều này cho thấy, con đường phát triển hàng không mẫu hạm tương lai của Nga vẫn còn rất dài.

Để từng bước thực hiện kế hoạch này, Tổng thống Nga V. Putin đã thông báo, đến năm 2020, lực lượng Hải quân Nga sẽ được Chính phủ cung cấp 4.400 tỷ rúp (tương đương 138 tỷ USD) để mua sắm các loại tàu chiến, tàu ngầm tấn công và tàu sân bay mới.

Số tiền này chiếm 23,4% tổng ngân sách đã được phân bổ cho các lực lượng vũ trang Nga để thực hiện Chương trình tái trang bị toàn bộ cho quân đội đến năm 2020.

Thiết kế mũi vểnh, có máy phóng, hệ thống hạ cánh tự động

Khác với Kuznetsov, tàu sân bay thế hệ mới của Nga sẽ được trang bị động cơ hạt nhân và máy phóng máy bay chiến đấu và những tiêm kích hạm thế hệ mới nhất, mà nhiều phần đó là biến thể của máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ 5 Sukhoi T-50 PAK FA.

Tuy nhiên, theo hình ảnh được Đài truyền hình trung ương Nga công bố hôm 2-3, tàu sân bay thế hệ mới của Nga vẫn là một mô hình thiết kế cũ, với đường băng mũi vểnh kiểu cầu bật. Như vậy là Nga vẫn trung thành với thiết kế truyền thống, không chạy theo xu thế đường boong phẳng như các tàu sân bay Mỹ truyền thống.

Ngoài ra, nhằm phát triển thế hệ tàu sân bay đủ lớn và hiện đại để có thể cạnh tranh với hàng không mẫu hạm của Mỹ, Moscow đang chế tạo một hệ thống hạ cánh tự động cho tiêm kích trên tàu sân bay hiện nay và trong tương lai của lực lượng Hải quân Nga.

Mô hình tàu sân bay thế hệ mới của Nga

Mô hình tàu sân bay thế hệ mới của Nga

Mô hình tàu sân bay thế hệ mới của Nga

Hãng RIA dẫn lời Thiếu tướng Kozhin, chỉ huy lực lượng Hải quân Nga cho biết, cho biết: "Hiện nay, chúng tôi đang thiết kế một hệ thống hạ cánh tự động dự kiến sẽ cung cấp độ chính xác khi hạ cánh tới từng mét. Việc phát triển đã tiến hành và chắc chắn sẽ sớm hoàn thành trong nay mai".

Hệ thống hạ cánh tự động trên tàu sân bay sẽ giải quyết hàng loạt các sự cố có thể xảy ra khi hạ cánh cũng như giúp máy bay của hải quân Nga có thể trở về tàu sân bay tại mọi lúc, mọi nơi và trong mọi điều kiện thời tiết.

Theo truyền thông Mỹ, rất có thể hệ thống hạ cánh mới này được Nga áp dụng ngay trên chiếc tàu sân bay mới mà Hải quân Nga vừa trình làng mẫu thiết kế.

Tuy nhiên, theo giới chuyên gia quân sự phương Tây, các kế hoạch chế tạo vũ khí của Nga luôn được công bố kèm theo nhiều vấn đề gây hoài nghi. Hiện nay, tàu sân bay theo thiết kế mới này đang dừng ở giai đoạn khái niệm, với một mô hình tỷ lệ giống những gì Trung Quốc đã công khai.

Hơn nữa, trong giai đoạn hiện nay, bất cứ kế hoạch xây dựng vũ khí nào của Nga cũng có thể bị ảnh hưởng bởi tình kinh tế suy thoái cộng với ảnh hưởng từ các đòn trừng phạt thương mại của Mỹ và các nước phương Tây.

Tuy nhiên, giới quan sát nhận định, Moscow sẽ dốc toàn bộ sức lực cho dự án tốn kém này, bởi động cơ của Nga trong các kế hoạch hiện đại hóa quân sự chính là nhanh chóng tạo được khả năng răn đe với sự bành trướng về phía đông và vòng vây các căn cứ quân sự Mỹ-NATO đang dần xiết chặt quanh nước Nga.

Tin cùng chuyên mục