Nga cáo buộc Mỹ đơn phương dùng vũ lực và đảo chính để thay đổi chế độ

  • 28/09/2014 11:40
  • 1 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 27-9, phát biểu tại phiên họp thứ 69 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã cáo buộc Mỹ nhiều lần đơn phương sử dụng vũ lực và can thiệp quân sự để bảo vệ những lợi ích của nước này.

“Washington đã công khai tuyên bố quyền sử dụng vũ lực một cách đơn phương và ở những đâu họ thấy cần để bảo vệ lợi ích của riêng họ. Sự can dự quân sự đã trở thành thông lệ, thậm chí bất chấp cả hậu quả đáng buồn của tất cả các chiến dịch quân sự mà Mỹ đã tiến hành trong những năm gần đây”, ông Lavrov nói.

Ông đã đề cập đến các chiến dịch không kích của NATO tại Nam Tư, chiến dịch quân sự ở Iraq, Libya hay Afghanistan là những ví dụ của các hành động quân sự do Mỹ đứng đầu, mà theo ông đã dẫn đến "sự hỗn loạn và bất ổn".

Ngoại trưởng Nga còn đề nghị Đại hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cần phải thông quan một tuyên bố về việc không thừa nhận sử dụng đảo chính như là một cách để thay đổi chế độ ở một quốc gia có chủ quyền.

Nga cáo buộc Mỹ đơn phương dùng vũ lực và đảo chính để thay đổi chế độ ảnh 1
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc


Ông nói: “Tại sao không thông qua một tuyên bố của Đại hội đồng về việc không thừa nhận sự can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia có chủ quyền và không chấp nhận một cuộc đảo chính như là một công cụ để thay đổi chế độ”?

"Đã đến lúc phải loại bỏ hoàn toàn những nỗ lực lôi kéo quốc tế của một số quốc gia, nhằm gây sức ép bất hợp pháp đối với các quốc gia khác”, Ngoại trưởng Lavrov cho biết thêm.

Ông con viện dẫn rằng, vào năm 1933 chính, phủ Mỹ cũng đã yêu cầu Nga đảm bảo rằng nước này sẽ không can thiệp vào công việc nội bộ của Mỹ và nỗ lực thay đổi hệ thống chính trị và xã hội của họ.

Về tình hình Ukraine, Ngoại trưởng Lavrov cho rằng, nước này đã trở thành nạn nhân của "chính sách ngạo mạn" của Washington, đồng thời khẳng định rằng Mỹ và Liên minh châu Âu đã hậu thuẫn cho cuộc đảo chính lật đổ cựu Tổng thống Viktor Yanukovych hồi tháng 2-2014.

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục