Quan hệ Nga - Ukraine đang bước vào giai đoạn căng thẳng chưa từng có kể từ thời điểm năm 2014 sau vụ đụng độ dưới chân cầu vượt eo biển Kerch, tình hình giữa hai nước lúc này là "một cuộc chiến tranh", theo lời tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.
Tuy nhiên nếu xảy ra một cuộc chiến tranh toàn diện vào lúc này thì bất lợi chắc chắn vẫn thuộc về phía Ukraine cho dù quân đội nước này đã có bước tiến vượt bậc sau thời gian 4 năm xây dựng lực lượng.
Sự hỗ trợ của Mỹ và khối quân sự NATO có lẽ khó mà đủ kể chính quyền Kiev duy trì một cuộc chiến lâu dài với Nga, do vậy lúc này Ukraine có lẽ đang rất nuối tiếc vị thế cường quốc hạt nhân trong quá khứ.
Sau khi Liên bang Xô Viết tan rã, Ukraine trở thành cường quốc hạt nhân đứng thứ ba thế giới trong thời gian ngắn khi được kế thừa hàng ngàn đầu đạn, máy bay ném bom chiến lược cũng như tên lửa đạn đạo liên lục địa.
Nhưng trước sức ép của Mỹ và Nga, Ukraine đã đồng ý chuyển giao toàn bộ số vũ khí hạt nhân của mình cho Nga để đổi lấy cam kết tôn trọng toàn vẹn chủ quyền (bao gồm cả bán đảo Crimea).
Ngoài việc bàn giao cho Nga hết đầu đạn hạt nhân và một số máy bay ném bom chiến lược thì các khí tài còn lại bao gồm tên lửa, oanh tạc cơ... đều bị phá hủy, các hầm phóng cũ vẫn còn nhưng đều bị để trống.
Sau sự kiện Nga sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014 và bị Ukraine cáo buộc là can dự vào tình tình miền Đông bằng cách ủng hộ lực lượng ly khai, đã có một số tiếng nói từ Kiev cho rằng nước này cần tái trang bị vũ khí hạt nhân.
Mặc dù vậy đây vẫn chỉ là những tiếng nói đơn lẻ, các phát ngôn không chính thức từ những nhà bình luận quân sự độc lập hay tướng lĩnh về hưu, vì vậy chúng chỉ có giá trị tham khảo.
Tuy nhiên mới đây đặc phái viên của Ukraine tại NATO, ông Peter Garashchak đã cho biết một thông tin rất đáng chú ý trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng truyền thông Obozrevatel
Ông Garashchak khẳng định rằng Ukraine có kiến thức, kinh nghiệm, tổ chức, nguyên liệu và nguồn tài chính đủ để phát triển và tái trang bị vũ khí hạt nhân cho quân đội mình.
Như vậy đây là chỉ dấu rõ ràng nhất cho thấy chính quyền Ukraine đang nghiêm túc trong việc thực hiện ý định quay lại với vị thế của một cường quốc hạt nhân hàng đầu thế giới.
Theo đánh giá từ các chuyên gia quân sự, nếu thực sự Kiev có ý định trên thì chỉ cần một vài tháng là họ sẽ sản xuất được một số lượng lớn đầu đạn hạt nhân rất uy lực.
Phương tiện mang phóng đầu đạn hạt nhân cũng đã được Ukraine chế tạo sẵn, đó chính là tên lửa đạn đạo tầm ngắn Grom-2, vũ khí này đã chính thức xuất hiện trong cuộc duyệt binh của Quân đội Ukraine hôm 24-8-2018.
Theo giới chức quốc phòng Ukraine, tên lửa đạn đạo Grom-2 có khả năng vươn tới Moskva, tức là tầm bắn của nó tối thiểu cũng phải đạt được con số 750 km.
Ngoài ra Ukraine còn đang phát triển cả tên lửa hành trình Korshun, đây là thiết kế dựa trên tên lửa không đối đất Kh-55 của Liên Xô với tính năng kỹ chiến thuật rất đáng gờm.
Tuyên bố mới nhất của Ukriane về viễn cảnh tái trang bị vũ khí hạt nhân chắc chắn đang khiến Moskva phải "hoảng hồn" và tìm biện pháp đối phó phù hợp.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[ẢNH] Nga "hoảng hồn" khi Ukraine chính thức cảnh báo sẽ tái trang bị vũ khí hạt nhân

  • 14/12/2018 11:00
  • 2 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Viễn cảnh Ukraine quay lại vị thế của một cường quốc hạt nhân và số vũ khí này sẽ hướng thẳng vào Moskva chắc chắn sẽ khiến giới quân sự Nga không thể ngồi yên.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC