Nga cảnh báo phong tỏa tài sản Ukraine nếu "xù" nợ 3 tỉ USD

  • 29/07/2016 22:44
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -Moscow có thể đề nghị tòa án quốc tế phong tỏa tài sản của Ukraine ở nước ngoài do Kiev vừa tuyên bố sẽ không trả khoản nợ 3 tỉ USD cho Nga.

Vào hồi đầu tuần, Bộ trưởng Tài chính Ukraine, ông Oleksandr Danylyuk đã tuyên bố rằng Kiev sẽ không trả khoản nợ 3 tỉ USD cho Nga do đây là vấn đề chính trị, tuy nhiên, Moscow lại coi đây là một khoản nợ quốc gia.

Cả Nga và Ukraine đều tỏ ra cứng rắn trong vấn đề nợ nần

Cả Nga và Ukraine đều tỏ ra cứng rắn trong vấn đề nợ nần

“Nếu Nga mạnh tay trong vấn đề này, chính quyền Ukraine sẽ phải trả giá. Họ không thể dễ dàng giải quyết vấn đề này theo cách của họ. Ukraine nên trả nợ thì hơn”, Phó Chủ tịch Hạ viện Nga, ông Leonid Slutsky nới với tờ Izvestia.

Theo luật pháp quốc tế, việc đóng băng tài sản ở nước ngoài là biện pháp được thực hiện đối với trường hợp quịt nợ vì nếu tài sản quốc gia bị phong tỏa, chính phủ nước đó sẽ không thể chuyển tiền và tiếp tục hoạt động ở những nước khác.

Vào tháng 12-2013, dưới thời cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych, Moscow đã cam kết cho Kiev vay 15 tỉ USD thông qua việc mua lại các trái phiếu châu Âu (Eurobond) của Ukraine và đã bơm được 3 tỉ USD trước khi quan hệ 2 nước rời vào khủng hoảng.

Đến tháng 2-2016, Nga đã kiện Ukraine lên Tòa án Tối cao London để yêu cầu Kiev trả khoản nợ 3 tỷ USD và lãi chưa thanh toán là 75 triệu USD. Chính quyền Kiev muốn Moskva đồng ý tái cơ cấu nợ với cùng các điều kiện như các chủ nợ thương mại, song Nga từ chối.

Tin cùng chuyên mục