Nga can thiệp, không để xảy ra đụng độ giữa quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

  • 16/10/2019 12:48
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTD.VN - Các đơn vị Nga đã bắt đầu tuần tra lãnh thổ ngăn cách phiến quân được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn khỏi quân đội Syria xung quanh thị trấn chiến lược Manbij ở phía Đông Bắc Syria.
Cờ Nga và Syria xuất hiện trên xe quân sự gần thị trấn Manbij

Cờ Nga và Syria xuất hiện trên xe quân sự gần thị trấn Manbij

Ông Oleg Blokhin, một nhà báo người Nga thường gắn bó với các lính đánh thuê ở Syria, đã đăng một video lên mạng xã hội hôm 15-10 từ một căn cứ quân sự bỏ không của Mỹ ở làng al-Saadiya, gần Manbij.

“Họ (người Mỹ) đã ở đây hôm qua, hôm nay đến lượt chúng tôi”, Blokhin nói, “Bây giờ chúng tôi sẽ biết cách họ sống và những gì họ làm”.

Trong khi đó, lá cờ của Syria đã được treo lên tại Manbij lần đầu tiên sau nhiều năm, truyền thông nhà nước Syria đưa tin, sau khi giới chức người Kurd đồng ý một thỏa thuận cho phép quân đội Syria bảo vệ thị trấn Manbij và Kobane gần đó khỏi cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ.

Quân đội Syria đã tiến vào Manbij tối 14-10, cùng lúc đó, các phiến quân người Syria trung thành với Thổ Nhĩ Kỳ đã tập trung ở phía Tây trước một cuộc tấn công theo kế hoạch.

Thị trấn chiến lược Manbij, nơi đặt căn cứ quân sự Mỹ trong 3 năm qua, vẫn là mục tiêu quân sự lớn của Thổ Nhĩ Kỳ.

Đặc phái viên của Nga về vấn đề Syria, Alexander Lavrentyev, cho biết Nga phản đối chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ và sẽ không cho phép nổ ra cuộc đụng độ trực tiếp giữa quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, một thành viên của NATO, và lực lượng quân đội Syria.

Cơ quan báo chí Điện Kremlin cho biết trong cuộc điện đàm ngày 15-10, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã mời người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan thăm Nga trong những ngày tới và ông đã nhận lời.

Qua điện đàm, Tổng thống Nga và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cũng thảo luận về tình hình hiện nay tại miền Bắc Syria và nhất trí tránh gây xung đột giữa các lực lượng vũ trang của Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

Theo Guardian

Tin cùng chuyên mục