Nga cân nhắc việc cung cấp tên lửa và máy bay cho Serbia

  • 04/02/2016 10:39
  • 0 bình luận
  • Đức Huy
  • In bài

ANTĐ - Ngày 3-2, một nguồn tin thuộc Cơ quan hợp tác kỹ thuật-quân sự Liên bang Nga cho biết, nước này đang cân nhắc khả năng cung cấp các hệ thống tên lửa phòng không và máy bay chiến đấu MiG-29 cho Serbia.

"Chúng tôi đang bàn về vấn đề cung cấp các hệ thống tên lửa phòng không và máy bay chiến đấu MiG-29 cho Serbia. Nước này là đối tác chiến lược của chúng tôi tại châu Âu trong nhiều lĩnh vực, trong đó có hợp tác kỹ thuật-quân sự", nguồn tin cho hay.

Tháng trước, tờ báo thương mại Kommersant của Nga đưa tin rằng, Serbia hy vọng sẽ mua các hệ thống phòng không Tor, Pantsir và Buk do Nga chế tạo, cùng với các máy bay chiến đấu MiG-29.
Một chiếc máy bay chiến đấu MiG-29 của không quân Serbia

Một chiếc máy bay chiến đấu MiG-29 của không quân Serbia

Một chiếc máy bay chiến đấu MiG-29 của không quân Serbia

Bộ Quốc phòng Serbia được cho là đã đệ trình một danh sách chi tiết về các loại vũ khí và phụ tùng thay thế mà họ muốn mua lên Cơ quan hợp tác kỹ thuật-quân sự Liên bang Nga.

Belgrade quay sang Moscow sau khi Croatia tuyên bố, họ sẵn sàng biên chế các bệ phóng tên lửa chiến thuật MGM-140 ATACMS do Mỹ chế tạo cho các lực lượng vũ trang. Những tên lửa này có thể tấn công các mục tiêu ở khoảng cách lên đến 300km.

"Quân đội Serbia cho rằng, việc triển khai loại vũ khí như vậy tại khu vực Balkan sẽ có thể làm thay đổi cân bằng sức mạnh tại khu vực. Và họ không nhận được bất kỳ giúp đỡ nào từ những nước kêu gọi Serbia gia nhập NATO. Kết quả là, họ buộc phải quay sang Nga", một nguồn tin khẳng định.

"Serbia sẽ không yêu cầu nhượng bộ, nhưng chúng tôi có lý do để hy vọng nhiều từ Nga. Chúng tôi sẽ không tiến hành chiến tranh với Croatia. Nó sẽ là một cuộc chiến tranh vô nghĩa của Serbia chống lại NATO", Tổng thống Serbia Tomislav Nikolic cho biết trong cuộc gặp với phó thủ tướng Nga Dmitry Rogozin hồi giữa tháng 1-2016.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục