Nga cân nhắc đáp trả các lệnh trừng phạt từ Úc

  • 20/06/2014 16:55
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Người phát ngôn của tổng thống Nga, Dmitry Peskov cho biết nước này có thể sẽ áp đặt một lệnh trừng phạt trả đũa lại Úc, tuy nhiên, hành động này sẽ không ảnh hưởng đến kế hoạch G20 của Nga, tờ Izvestiya của Nga đưa tin vào 20/6.

“Việc đáp trả lệnh trừng phạt của Úc sẽ không ảnh hưởng đến những hoạt động của Nga ở G20. Cùng lúc đó, Nga cũng cần xem xét lại những biện pháp và những ảnh hưởng của nó đến tình hình quốc tế. Tôi không nghĩ vấn đề này đã rõ ràng, Moscow vẫn có thể nhân nhượng trong những phản ứng sắp tới”, phát ngôn viên Dmitry Peskov cho biết.

Nga cân nhắc đáp trả các lệnh trừng phạt từ Úc ảnh 1
Người phát ngôn của tổng thống Nga, Dmitry Peskov


Vào hôm 19/6, bộ ngoại giao Úc đã tuyên bố trừng phạt tài chính và cấm đi lại đối với 50 cá nhân và 11 công ty, “những người có liên quan đến việc đe đoạ chủ quyền của Ukraine”.

Lần đầu Úc tuyên bố áp đặt lệnh trừng phạt với Nga là vào hồi tháng 3 để phản ứng với việc bán đảo Crimea được sáp nhập vào Liên bang. Úc đã cấm 12 cá nhân Nga được nhập cảnh vào nước này sau đó. Vào tháng 5, Úc quyết định đưa thêm 38 các nhân và 11 công ty Nga vào danh sách trừng phạt.

Những cá nhân nằm trong diện trừng phạt bao gồm cả thứ trưởng Dmitry Rogozin và Dmitry Kozak, chủ tịch hội đông Liên Bang Valentina Matviyenko, chủ tịch Hạ Viện Nga Sergei Naryshkin, trợ lí tổng thống Vladislav Surkov và Sergei Glazyev, giám đốc công ty đường sắt Nga Vladimir Yakunin, cũng như lãnh đạo lâm thời của Crimea Sergei Aksenov và một vài lãnh đạo của hai nước cộng hoà tự phong Donetsk và Lugansk.

Danh sách trừng phạt bao gồm các ngân hàng Rossiya Bank, InvestCapitalBank, SMP Bank, công ty Avia Group Nord và Chernomornaftogaz.

Hội nghi thượng đỉnh G20 sẽ được diễn ra ở Brisbane, Úc, vào tháng 11 tới. Trước đó, chính quyền Úc đã từng tuyên bố sẽ loại Nga khỏi các nước thành viên.

Cả EU và Mỹ đều đã áp đặt các lệnh trừng phạt chống lại các quan chức, doanh nhân và công ty Nga. Trong đó, Mỹ có những hành động mạnh tay hơn EU, đối tác có khối lượng giao thương với Nga lớn gấp 10 lần so với Mỹ. Moscow đã liên tiếp chỉ trích các hành động trừng phạt này và cảnh báo rằng nó có thể phản tác dụng với phương Tây.  

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích