Nga: Biểu tình cực lớn phản đối Tổng thống Putin

  • 28/10/2013 22:22
  • 0 bình luận
  • Thu Hường
  • In bài
ANTĐ - Ngày 27-10 vừa qua, thủ đô Moscow của Nga vừa chứng kiến một cuộc biểu tình rất lớn chống lại Tổng thống Nga V.Putin và đưa ra yêu sách đòi thả các tù nhân chính trị.

Hàng ngàn người, gồm cả lãnh đạo phe đối lập Alexei Navalny đã tham gia biểu tình hôm chủ nhật tại thành phố Moscow để phản đối chế độ của Tổng thống Putin và giúp đỡ các "tù nhân chính trị". Những người biểu tình đã tuần hành trên các đại lộ ở trung tâm thành phố hô to khẩu hiệu "Tự do cho các tù nhân chính trị" và giương cao hình ảnh của những người mà họ cho là nạn nhân của các vụ đàn áp chính trị.

Trong những biểu ngữ này, mọi người có thể nhìn thấy cựu trùm tài phiệt dầu mỏ Mikhail Khodorkovsky, các thiếu nữ của nhóm nhạc punk Pussy Riot - nhóm đã đọc lời cầu nguyện chống lại Tổng thống Putin tại nhà thờ Moscow, các thuyền viên của tổ chức Greenpeace (tổ chức hòa bình xanh) trong vụ tàu Arctic Sunrise và những người bị bỏ tù sau khi tham gia cuộc biểu tình tháng 5 năm 2012 vào đêm trước lễ nhậm chức nhiệm kỳ thứ ba của ông Vladimir Putin tại điện Kremlin.

Nga: Biểu tình cực lớn phản đối Tổng thống Putin ảnh 1

Theo số liệu của báo chí, số lượng người tham gia biểu tình lên đến gần 10.000 người

Cảnh sát ước tính số người biểu tình đến lên đến 5.000 người, nhưng theo số liệu của các phóng viên thường trú tại đây, ít nhất đã có khoảng gần 10.000 người tham gia.

Thủ lĩnh phe đối lập Alexei Navalny mới đây đã bị kết án năm năm tù giam vì tội biển thủ công quỹ và được hưởng án treo. Theo ông, cuộc biểu tình được tổ chức nhằm gây áp lực lên chính quyền để trả tự do cho những người biểu tình đang bị giam giữ.

"Các nhà chức trách đang chuẩn bị một dự thảo ân xá. Mục tiêu của chúng tôi là đảm bảo những người này có trong danh sách được ân xá", ông Navalny nói với các phóng viên khi đi bộ cùng với vợ mình, Yulia. Ông cũng cho biết: "Cuộc đấu tranh của phe đối lập là vô tận và mệt mỏi, những người nghĩ rằng việc này có thể dễ dàng lật đổ nhanh chóng tổng thống Putin thì thật... ngây thơ".

Nga: Biểu tình cực lớn phản đối Tổng thống Putin ảnh 2

Người biểu tình giương biểu ngữ đòi trả tự do cho tù nhân chính trị

Tiếp theo cuộc biểu tình ngày 6-5-2012, trong một cuộc biểu tình mang tên “Bolotnaïa”, một người thuộc phe đối lập bị kết án 4 năm rưỡi giam và một thành viên khác đang được điều trị bắt buộc tại một bệnh viện tâm thần. Những người biểu tình cũng yêu cầu đòi trả tự do cho 30 thuyền viên của tổ chức Greenpeace hiện đang bị giam giữ, sau khi xâm nhập trái phép lên giàn khoan của tập đoàn khí đốt Gazprom ở Bắc Cực, để phản đối dự án khai thác dầu của tập đoàn Nga trong vùng.

Vào năm 2011-2012, Nga cũng đã chứng kiến ​​một làn sóng phản đối chưa từng có chống lại chế độ của Vladimir Putin.

Theo AFP

Tin cùng chuyên mục