Nga biên chế thêm 3 tàu ngầm tấn công hạt nhân "khủng"

  • 06/07/2013 19:19
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 5-7, Giám đốc nhà máy đóng tàu Sevmash của Nga cho biết, nước này có kế hoạch sẽ bàn giao 3 chiếc tàu ngầm hạt nhân tấn công cho Hải quân vào cuối năm nay.

"Nhà máy đóng tàu Sevmash xác nhận có kế hoạch bàn giao một chiếc tàu ngầm hạt nhân lớp Yasen thuộc Dự án 885 và 2 chiếc tàu ngầm hạt nhân lớp Borey cho Hải quân Nga vào cuối năm 2013", giám đốc Mikhail Budnichenko cho biết, bên lề Triển lãm Quốc phòng Hàng hải Quốc tế đang diễn ra tại St Petersburg.

Các tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo lớp Borey sẽ trở thành lực lượng nòng cốt của lực lượng răn đe hạt nhân chiến lược của Hải quân Nga, thay thế các tàu ngầm thuộc Dự án 941 (NATO gọi là lớp Typhoon) và Dự án 667 (Delta-3 và Delta-4) đã cũ.

Tàu ngầm Alexander Nevsky lớp Borey dự kiến ​​sẽ được bàn giao cho Hải quân Nga vào ngày 15-11, trong khi chiếc tàu ngầm lớp Borey còn lại, Vladimir Monomakh, sẽ gia nhập hạm đội vào giữa tháng 12, ông Budnichenko cho biết.

Nga biên chế thêm 3 tàu ngầm tấn công hạt nhân "khủng" ảnh 1
Tàu ngầm tấn công hạt nhân Severodvinsk thuộc lớp Yasen 

Vị quan chức này cho biết thêm rằng, việc biên chế cả hai chiếc tàu ngầm này sẽ phụ thuộc vào sự thành công của một vụ phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa Bulava từ tàu ngầm Alexander Nevsky, vào tháng 9-2013.

Dự kiến, đến năm 2020, sẽ có tổng số 8 chiếc tàu ngầm lớp Borey được đóng cho Hải quân Nga. Hạm đội Hải quân Nga đã tiếp nhận chiếc tàu ngầm đầu tiên thuộc lớp này, Yury Dolgoruky, vào tháng 1-2013.

Nhà máy đóng tàu Sevmash còn có kế hoạch sẽ bàn giao chiếc tàu ngầm tấn công hạt nhân Severodvinsk, tàu đầu tiên thuộc lớp Yasen (NATO gọi là lớp Graney) vào cuối năm nay, ông Budnichenko cho biết.

Chiếc tàu ngầm này hiện đang trải qua đợt chạy thử trên biển cuối cùng ở biển Trắng. Nga có kế hoạch chế tạo ít nhất 8 chiếc tàu ngầm lớp Yasen.

Tin cùng chuyên mục