Nga biên chế tên lửa đạn đạo liên lục địa Yars cho 3 trung đoàn

  • 03/09/2014 11:24
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 2-9, phát ngôn viên Lực lượng tên lửa chiến lược Nga (RSMF) cho biết, vào cuối năm nay lực lượng này sẽ trang bị các hệ thống tên lửa đạn đạo liên lục địa di động Yars cho 3 trung đoàn của họ để đưa vào trực chiến thử nghiệm vào tháng 12 năm nay. 

"Đến cuối năm 2014, thêm 2 trung đoàn cơ động nữa của RSMF dự kiến ​​sẽ được trang bị hệ thống tên lửa Yars, tại các đơn vị tên lửa Tagil và Novosibirsk và một trung đoàn tĩnh nữa, ở đơn vị Kozelsk. Ba trung đoàn tên lửa này sẽ được đưa vào trực chiến thử nghiệm vào tháng 12-2014", Thiếu tá Dmitry Andreyev cho biết.

Theo ông Andreyev, với việc biên chế các hệ thống tên lửa đạn đạo liên lục địa trên cho một số đơn vị của RSMF, thì tỉ lệ của hệ thống tên lửa Yars trong các lực lượng này đã đạt 50%. "Các kế hoạch tiếp theo về việc trang bị các hệ thống tên lửa Yars cho các đơn vị tên lửa khác đã được soạn thảo", phát ngôn viên RSMF cho biết thêm.

Tên lửa thế hệ thứ 5 RS-24 Yars (NATO gọi là SS-29), do Viện Công nghệ nhiệt Moscow thiết kế, là phiên bản cải tiến của tên lửa đạn đạo liên lục địa hạng nặng Topol-M có thể mang nhiều đầu đạn hạt nhân dẫn hướng độc lập, được thiết kế để lẩn tránh các hệ thống phòng thủ tên lửa của đối phương.

Nga biên chế tên lửa đạn đạo liên lục địa Yars cho 3 trung đoàn ảnh 1
Hệ thống tên lửa đạn đạo liên lục địa Yars của Nga


"Loại tên lửa này được thiết kế với các giải pháp khoa học và công nghệ đã được áp dụng trong các hệ thống tên lửa Topol-M, nhưng cắt giảm đáng kể giảm thời gian và chi phí chế tạo tên lửa", Thiếu tá Andreyev cho biết.

Theo ông, tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-24 Yars sẽ gia tăng khả năng chiến đấu của RSMF chống lại các hệ thống phòng thủ tên lửa của đối phương, do đó tăng cường khả năng răn đe của các lực lượng hạt nhân chiến lược của Nga.

"Trong tương lai, cùng với các tên lửa đạn đạo liên lục địa mang một đầu đạn hạt RS-12M2 (hệ thống tên lửa Topol-M), tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-24 sẽ tạo thành lực lượng tấn công nòng cốt của RSMF", ông cho biết thêm.

Theo Itar-tass

Tin cùng chuyên mục