Nga phát triển robot chiến đấu ngầm triển khai tại Bắc cực

  • 22/10/2014 11:30
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 21-10, Phó Tổng giám đốc Tổ chức Dự án nghiên cứu hiện đại của Nga cho biết, nước này đang phát triển các robot và phương tiện chiến đấu không người lái dưới nước để bảo vệ các lợi ích và cơ sở hạ tầng kinh tế của mình ở Bắc cực.

“Tổ chức này đã và đang phát triển các robot và thiết bị ngầm dưới nước được thiết kế để bảo vệ các cơ sở hạ tầng, kiểm soát mặt nước, và phát hiện, theo dõi và nếu cần thiết sẽ tiêu diệt một kẻ thù tiềm năng”, ông Vitaly Davydov, kiêm Giám đốc Phòng khoa học và công nghệ của tổ chức này, cho biết.

Theo ông Davydov, các thiết bị tự động này sẽ được triển khai ở đáy biển và trên các tàu ngầm đặc biệt. Ông còn cho biết thêm rằng cuộc đối đầu trong tương lai ở Bắc cực sẽ được tập trung vào các nguồn tài nguyên thiên nhiên và dầu khí.

“Vì lý do này, Nga sẽ phải giải quyết một loạt các nhiệm vụ, trong đó có việc thăm dò, phát triển, vận chuyển và bảo vệ các nguồn tài nguyên nằm dưới lớp băng dày đặc tại Bắc cực”, ông nói.
Một tàu lặn không người lái của Nga đang được thử nghiệm tại Bắc cực

Một tàu lặn không người lái của Nga đang được thử nghiệm tại Bắc cực


Tổ chức Dự án nghiên cứu hiện đại được thành lập vào tháng 10-2012 theo chỉ thị của Tổng thống Vladimir Putin, với mục đích cung cấp các công nghệ hiện đại mang tính đột phá trong các lĩnh vực quốc phòng và an ninh.

Trong những năm gần đây, nước này đã gia tăng sự hiện diện về cả quân sự và kinh tế của mình ở Bắc cực. Hồi đầu năm, Bộ Ngoại giao Nga cho rằng Moscow đã hoàn kế hoạch sửa đổi để mở rộng vùng đặc quyền kinh tế ở Bắc cực của mình.

Tháng 12 năm ngoái, Tổng thống Putin tuyên bố sẽ không bao giờ nhượng bộ khu vực Bắc cực của nước này và ra lệnh cho Bộ Quốc phòng sử dụng mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ lợi ích an ninh và quốc gia của Nga tại khu vực chiến lược này.

Tin cùng chuyên mục