Nga bác bỏ tin vụ tai nạn thử nghiệm vũ khí gây ra tác hại nghiêm trọng

  • 21/08/2019 07:22
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Nga vừa bác bỏ yêu cầu giải trình của Tổ chức Hiệp ước chống thử nghiệm hạt nhân toàn diện (CTBTO) về vụ tai nạn xảy ra trong quá trình thử nghiệm vũ khí của nước này vào hôm 8-8, khiến mức độ phóng xạ tăng cao đột biến ở khu vực lân cận.

Vào hôm 19-8, CTBTO cho biết, 4 trạm giám sát hạt nhân trong mạng lưới của tổ chức này có chức năng giám sát mức độ phóng xạ trong khí quyển tại Nga đã ngừng hoạt động một cách bí ẩn sau khi xảy ra sự cố thử nghiệm vũ khí. Điều này làm dấy lên quan ngại Nga đã can thiệp nhằm che giấu tác hại từ vụ tai nạn trên.

CTBTO là một cơ quan độc lập giám sát các vụ vi phạm thử nghiệm vũ khí hạt nhân với 300 trạm giám sát trên toàn thế giới.

Vụ tai nạn trong thử nghiệm vũ khí của Nga làm dấy lên nhiều đồn đoán

Vụ tai nạn trong thử nghiệm vũ khí của Nga làm dấy lên nhiều đồn đoán

Đã có những thông tin trái ngược nhau về mức độ thiệt hại của vụ tai nạn này, trong đó Cơ quan Năng lượng nguyên tử Nga (Rosatom) thừa nhận 5 người đã thiệt mạng, trong khi ban đầu quân đội Nga nói chỉ có 2 người.

Bộ Quốc phòng Nga cũng khẳng định mức độ phóng xạ ở các khu vực xung quanh vẫn bình thường, tuy nhiên, cơ quan thời tiết quốc gia của nước này lại ghi nhận mức độ phóng xạ tăng 16 lần ở thành phố Severodvinsk.

Phản hồi với thắc mắc từ CTBTO, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết, vụ tai nạn này không phải là việc của CTBTO và việc chia sẻ thông tin từ các trạm giám sát hoàn toàn là sự tự nguyện của mọi quốc gia.

Theo ông Ryabkov, nhiệm vụ của CTBTO chỉ bao gồm những điều quy định trong Hiệp ước cấm thử nghiệm vũ khí hạt nhân toàn diện và vụ tai nạn diễn ra vào hôm 8-8 không gây hại bất kì điều gì cho môi trường xung quanh.

Cùng lúc đó, Điện Kremlin cho biết, không có gì phải lo lắng và tự tin các cơ quan chính phủ đang làm công việc đúng đắn. Tổng thống Nga Vladimir Putin thì nhấn mạnh mức độ phóng xạ không gây hại cho con người, tuy nhiên tất cả biện pháp an toàn cần phải được thực hiện.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục