Nga ấn định thời điểm bàn giao tên lửa S-300 đầu tiên cho Iran

  • 11/03/2016 20:41
  • 0 bình luận
  • Đức Huy
  • In bài

ANTĐ - Ngày 11-3, ông Sergei Chemezov, giám đốc tập đoàn chế tạo vũ khí nhà nước Rostec của Nga cho biết, việc bàn giao các hệ thống tên lửa phòng không S-300 đầu tiên cho Iran sẽ được thực hiện vào tháng ​8 hoặc tháng 9-2016.

Ông Chemezov đưa ra tuyên bố trên nhằm đáp lại việc hôm 5-3, nhật báo Al Jarida của Kuwait nói rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã trì hoãn việc bàn giao các hệ thống tên lửa phòng không S-300 cho Iran do Tehran vi phạm cam kết không cung cấp vũ khí hiện đại của Nga cho nhóm chiến binh của phòng trào Hezbollah tại Lebanon.

Al Jarida dẫn lời một nguồn tin quốc phòng cho biết, Tổng thống Putin đã đưa ra quyết định trên sau khi được Israel tiết lộ bằng chứng cho thấy Tehran đã cung cấp cho Hezbollah các hệ thống tên lửa phòng không Pantsir-S1, hay còn gọi là SA-22.
Hệ thống tên lửa phòng không S-300

Hệ thống tên lửa phòng không S-300

Hệ thống tên lửa phòng không S-300 

Trước đó, hôm 9-3, Phó tổng tham mưu trưởng quân đội Iran Masoud Jazayeri cũng đã lên tiếng khẳng định rằng, mặc dù nước này chưa nhận được các hệ thống tên lửa phòng không S-300 của Nga, tuy nhiên, không phải Moscow chủ động trì hoãn việc bàn giao cho Tehran.

“Không có vấn đề gì với việc bàn giao S-300, tuy nhiên, vì một vài lí do về kĩ thuật mà hiện này chưa chúng tôi chưa nhận được nó. Vấn đề này đang được giải quyết”, ông Jazayeri quả quyết.

Hệ thống tên lửa S-300 được xem là một trong những hệ thống phòng không có uy lực nhất hiện nay. Radar của hệ thống này có thể cùng lúc theo dõi 100 mục tiêu, trong khi việc triển khai chỉ mất 5 phút.

Năm 2007, Nga và Iran đã ký kết một hợp đồng trị giá 800 triệu USD về việc bàn giao 5 hệ thống phòng không S-300 của Nga cho Iran, nhưng thỏa thuận đã bị đình chỉ sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua các lệnh trừng phạt đối với Iran vào giữa năm 2010.

Đến tháng 4-2015, Nga đã nối lại các cuộc đàm phán về việc bàn giao tên lửa S-300 cho Iran sau khi một thỏa thuận khung về chương trình hạt nhân của Tehran được ký kết.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục