New York Times: Facebook chia sẻ dữ liệu người dùng cho 4 công ty Trung Quốc

  • 06/06/2018 11:26
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTD.VN - Báo New York Times của Mỹ đưa tin, Facebook ngày 5-6 thừa nhận có quan hệ đối tác chia sẻ dữ liệu với ít nhất 4 công ty điện tử viễn thông Trung Quốc, trong đó có một nhà sản xuất điện tử khổng lồ mà phía Mỹ cho là có quan hệ chặt chẽ với Chính phủ Trung Quốc. 
Theo New York Times, Facebook cấp quyền truy cập cho các nhà sản xuất thiết bị Trung Quốc

Theo New York Times, Facebook cấp quyền truy cập cho các nhà sản xuất thiết bị Trung Quốc

Các thỏa thuận này, được ký kết từ năm 2010, cung cấp quyền truy cập riêng một số dữ liệu người dùng Facebook cho Huawei, một công ty thiết bị viễn thông đã bị tình báo Mỹ cảnh báo là mối đe dọa an ninh quốc gia, cũng như Lenovo, Oppo và TCL.

Cả 4 quan hệ đối tác kể trên đến nay vẫn còn hiệu lực, nhưng trong một cuộc phỏng vấn, các quan chức Facebook cho biết, tập đoàn truyền thông xã hội này sẽ dần cắt giảm quan hệ đối tác với Huawei vào cuối tuần này.

Facebook đã cấp quyền truy cập cho các nhà sản xuất thiết bị Trung Quốc cùng với các nhà sản xuất khác - bao gồm Amazon, Apple, BlackBerry và Samsung - những thỏa thuận đã được tờ New York Times tiết lộ trước đó vào ngày 3-6.

Theo New York Times, những thỏa thuận hợp tác này là một phần trong nỗ lực của Facebook nhằm tăng thêm lượng người dùng mạng xã hội này trên các thiết bị điện tử, qua đó giúp cho Facebook có được một chỗ đứng sớm trong thị trường di động bắt đầu từ năm 2007, trước khi các ứng dụng Facebook độc lập hoạt động tốt trên điện thoại.

Những thỏa thuận hợp tác này cho phép các nhà sản xuất thiết bị cung cấp một số tính năng của Facebook như sổ địa chỉ, nút “like” và cập nhật trạng thái.

Các quan chức Facebook cho biết, những thỏa thuận với các công ty Trung Quốc cho phép họ quyền truy cập dữ liệu người dùng tương tự như những gì Facebook cung cấp cho BlackBerry, có thể lấy thông tin chi tiết về cả người dùng thiết bị và tất cả bạn bè của họ - bao gồm lịch sử công việc và giáo dục, tình trạng mối quan hệ và sở thích.

Hiện chưa có nhà sản xuất thiết bị nào của Trung Quốc có quan hệ đối tác với Facebook đưa ra bình luận về vụ việc.

Trong khi đó, Giám đốc điều hành Apple Tim Cook ngày 4-6-2018 tuyên bố, không có một thỏa thuận tiếp cận dữ liệu người dùng Facebook như cáo buộc từ tờ New York Times. Trả lời hãng tin NPR, ông Cook nói: “Những điều được đề cập trong bài báo của New York Times rất xa lạ với chúng tôi. Chúng tôi không có mặt trong vụ mua bán dữ liệu này. Chúng tôi chưa bao giờ tham gia vụ mua bán dữ liệu này”.

Sau bài báo của New York Times, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa John Thune, Chủ tịch Ủy ban Thương mại Thượng viện Mỹ ngày 5-6 đã yêu cầu Facebook cung cấp cho Quốc hội những chi tiết về quan hệ đối tác dữ liệu của hãng.

Theo Nytimes/NPR

Tin cùng chuyên mục