“New York có nguy cơ phá sản”

  • 08/08/2013 06:50
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTĐ - Thị trưởng Michael Bloomberg ngày 6-8 cảnh báo, thành phố New York có nguy cơ lâm vào tình trạng phá sản và không trả được nợ giống như Detroit nếu chi phí cho hệ thống chăm sóc sức khỏe và lương hưu tiếp tục tăng lên. 

“Mọi người cứ nghĩ đơn giản rằng, chuyện xảy ra ở thành phố Detroit sẽ không thể tái diễn tại New York. Nhưng trên thực tế, nguy cơ này đang hiển hiện”, ông Bloomberg nhấn mạnh trong bài phát biểu tại Brooklyn. Theo ông Bloomberg, mặc dù New York đã đa dạng hóa các ngành kinh tế như tài chính, quảng cáo, bảo hiểm, phim ảnh và công nghệ... nhưng nguy cơ thành phố này rơi vào vòng xoáy suy thoái kinh tế là có thật. Vị Thị trưởng New York cho rằng, một trong những nguyên nhân chính khiến Detroit không thể ngăn chặn đà suy thoái kinh tế là do chi phí lao động tăng cao, đặc biệt là chi phí lương hưu và chăm sóc y tế. 

Được biết, khi ông Bloomberg lên nắm quyền lãnh đạo thành phố New York vào năm 2002, tổng chi phí lương hưu cho công chức thành phố là 1,4 tỷ USD, nhưng nay đã lên tới 8 tỷ USD. Trong khi đó, chi phí chăm sóc sức khỏe đã tăng gần gấp đôi, lên tới 6,3 tỷ USD mỗi năm. 

(Theo Capitalnewyork)

Tin cùng chuyên mục