Nếu Quyền Vụ trưởng Nguyễn Minh Mẫn không xin lỗi báo chí, Thanh tra Chính phủ sẽ xử lý nghiêm

  • 11/09/2017 12:42
  • 2 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Ông Lê Hồng Lĩnh, người phát ngôn của Thanh tra Chính phủ cho biết, nếu ông Nguyễn Minh Mẫn – quyền Vụ trưởng Vụ III không xin lỗi vì có phát ngôn xúc phạm báo chí thì Thanh tra Chính phủ sẽ xử lý nghiêm theo quy định.
Ông Lê Hồng Lĩnh - người phát ngôn của Thanh tra Chính phủ trả lời báo chí

Ông Lê Hồng Lĩnh - người phát ngôn của Thanh tra Chính phủ trả lời báo chí

(Ảnh: Báo Thanh tra)

Như Báo ANTĐ đã đưa tin, tháng 11-2016, trên mạng xã hội có đăng tải đoạn ghi âm được cho là lời phát biểu của ông Nguyễn Minh Mẫn, quyền Vụ trưởng Vụ III – Thanh tra Chính phủ tại buổi công bố quyết định thanh tra tại Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh. Trong đoạn ghi âm này, ông Mẫn có nhiều lời phát ngôn mạt sát báo chí, xúc phạm người làm báo cũng như “dạy cách bưng bít thông tin” thanh tra trước báo chí...

Giữa tuần qua, Tổng Thanh tra Chính phủ Phan Văn Sáu cho biết đã có kết luận kiểm tra về vụ việc này, trong đó khẳng định phát ngôn trong đoạn ghi âm trên mạng là của ông Nguyễn Minh Mẫn và yêu cầu ông Mẫn phải xin lỗi về hành vi này. Tuy nhiên, trả lời báo chí, ông Mẫn khẳng định mình “không xin lỗi” và còn cho rằng việc kiểm tra của Thanh tra Chính phủ về cá nhân ông là “những việc làm này đều trái pháp luật”.

Trước vụ lùm xùm này, trao đổi báo chí, ông Lê Hồng Lĩnh, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch, Tài chính và tổng hợp - người phát ngôn của Thanh tra Chính phủ cho biết, ngay sau khi trên mạng và một số báo đăng tải thông tin về phát ngôn mạt sát báo chí của ông Nguyễn Minh Mẫn, Tổng Thanh tra Chính phủ đã chỉ đạo đơn vị chức năng làm việc với Cục An ninh mạng - Bộ Công an và có văn bản gửi Bộ Công an để phối hợp, xử lý; đồng thời yêu cầu tổ chức, cá nhân có liên quan báo cáo.

Sau khi vụ việc xảy ra, Hội Nhà báo Việt Nam có văn bản gửi Lãnh đạo Thanh tra Chính phủ; Thanh tra Chính phủ đã có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ và phúc đáp Ban Thường vụ Hội Nhà báo Việt Nam. Thực hiện chỉ đạo cấp trên, Tổng Thanh tra Chính phủ đã ban hành quyết định thành lập tổ công tác để kiểm tra đối với ông Nguyễn Minh Mẫn về việc đã phát ngôn không đúng (“mạt sát báo chí”, “bưng bít thông tin”) khi làm việc với Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh.

Ông Nguyễn Minh Mẫn, Quyền Vụ trưởng Vụ III - Thanh tra Chính phủ cho biết

Ông Nguyễn Minh Mẫn, Quyền Vụ trưởng Vụ III - Thanh tra Chính phủ cho biết

sẽ "không xin lỗi" theo kết luận của Tổng Thanh tra Chính phủ

Ông Lê Hồng Lĩnh cho biết, đến ngày 31-8 vừa qua, Thanh tra Chính phủ đã ban hành kết luận kiểm tra việc phát ngôn của công chức với ông Nguyễn Minh Mẫn, đồng thời khẳng định việc Thanh tra Chính phủ xử lý việc phát ngôn của ông Nguyễn Minh Mẫn là đúng quy định của pháp luật.

Còn về việc ông Mẫn phát biểu với phóng viên một số báo khẳng định “không xin lỗi”, theo người phát ngôn của Thanh tra Chính phủ thì đây là phát biểu cá nhân của ông Mẫn và nếu ông Mẫn “không xin lỗi” thì sẽ bị xử lý nghiêm.

“Theo quy định thì mọi cán bộ, công chức đều phải chấp hành kiểm điểm nghiêm túc kết luận của cấp trên. Việc Ông Mẫn không thực hiện kết luận của Tổng Thanh tra, Thanh tra Chính phủ sẽ có các bước tiếp theo để xử lý theo quy định. Tập thể Ban Cán sự Đảng, lãnh đạo Thanh tra Chính phủ sẽ nghiêm túc triển khai theo đúng kết luận đã ban hành” – người phát ngôn của Thanh tra Chính phủ Lê Hồng Lĩnh khẳng định.

Cũng theo ông Lĩnh, qua vụ việc này, Thanh tra Chính phủ đề nghị các nhà báo, phóng viên, các cơ quan báo chí cần phối hợp chặt chẽ với cơ quan có chức năng của Thanh tra Chính phủ trong quá trình thu thập, đăng tải thông tin để đảm bảo đúng quy định và thông tin chính xác, chuẩn mực, đồng thời góp phần xây dựng ngành Thanh tra thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao.

Tin cùng chuyên mục