Ném lựu đạn "thối" để giải quyết xích mích: Mang tội giết người dẫu hành vi chưa đạt

  • 17/03/2019 07:43
  • 0 bình luận
  • ANTĐ
  • In bài
ANTD.VN - Nguyễn Anh K (SN 1976) thường uống rượu say rồi gây gổ đe dọa đánh người. UBND xã đã nhiều lần cảnh cáo và phạt lao động công ích, nhưng K vẫn tái diễn. Một lần K đã uống rượu say ở nhà rồi ra quán ngồi uống nước, nói năng, chửi bới tục tĩu. Thấy anh Đặng Quang H (SN 1978) vào quán mua thuốc lá hút, K gây sự, thách thức đánh nhau với anh H. Hai bên lời qua tiếng lại, biết K say rượu nên anh H bỏ đi. 
(Ảnh minh họa)

(Ảnh minh họa)

Nội dung vụ việc

Mặc dù vậy, nhưng K vẫn lao vào đấm anh H một cái vào bụng. Bị K đấm, anh H về nhà gọi anh trai ra. Khi anh H và anh trai đến quán thì K túm cổ áo anh H định đánh thì bị anh trai H nhảy vào đá K ngã ra đường. Được mọi người can ngăn, H và anh trai bỏ về nhà chị L (chị gái anh H).

Không đánh được H và anh trai, K bực tức về nhà lấy quả lựu đạn mà K đã cất giấu từ trước chạy đến nhà chị L chửi bới, đe dọa sẽ cho nổ tung cả gia đình chị L. Thấy tình hình nguy hiểm, chính quyền địa phương đến khuyên ngăn, nhưng K cầm quả lựu đạn vung lên, vung xuống đe dọa: “Thằng nào thích thì vào đây!”. Ngay sau đó, K rút chốt lựu đạn ném vào trong nhà chị L, nhưng lựu đạn chỉ nổ phần kíp và phần thân chỉ bị vỡ đôi nên 5 mẹ con chị L, anh H và một số thanh niên ở trong nhà chị L may mắn không ai bị thương vong.

Ngay sau đó, K bị cơ quan công an bắt giữ. K khai nhận từng phục vụ trong quân ngũ rồi ra quân, khi nhặt được quả lựu đạn về đã tháo ra xem, phần thuốc đã thối và mất hết, chỉ còn lại kíp nổ. Do đó, khi ném vào nhà chị L, K biết rất rõ là quả lựu đạn nói trên chỉ nổ kíp.

Vấn đề đặt ra là với hành vi của mình trong vụ việc này, Nguyễn Anh K đã phạm tội gì?

Ý kiến bạn đọc

Tội giết người

Trong vụ việc này, Nguyễn Anh K đã phạm tội giết người theo Điều 123, Bộ luật Hình sự năm 2015. Chỉ vì do uống rượu say, K là người đã gây sự, thách thức đánh nhau với anh Đặng Quang H. Sau đó, K tiếp tục mang quả lựu đạn đến nhà chị gái anh H để chửi bới, đe dọa sẽ cho nổ tung cả gia đình chị L. Và thực tế sau đó là K đã rút chốt lựu đạn ném vào trong nhà chị L. Theo tôi, đây là hành vi giết người có chủ đích của Nguyễn Anh K nhằm trả thù cho mâu thuẫn trước đó giữa K và anh H. Việc quả lựu đạn mà K ném vào nhà chị L không nổ là nằm ngoài dự định của K. Mặc dù mục đích của K chưa đạt được do không có ai trong gia đình chị L bị thương vong nhưng theo tôi, hành vi này của K theo tôi đã đủ yếu tố để cấu thành tội giết người.

  Nguyễn Thị Lụa (Đông Triều - Quảng Ninh)

Tội đe dọa giết người

Theo lời khai nhận của Nguyễn Anh K sau khi bị cơ quan công an bắt giữ, thì K từng là bộ đội công binh phục viên, khi nhặt được quả lựu đạn về đã tháo ra xem, phần thuốc đã thối và mất hết, chỉ còn lại kíp nổ. Do đó, khi ném vào nhà chị L, K biết rất rõ là quả lựu đạn nói trên chỉ nổ kíp mà thôi. Lời khai này của K theo tôi phù hợp với thực tế là quả lựu đạn chỉ nổ kíp làm vỡ đôi phần vỏ mà không gây thương vong cho ai. Hơn nữa mâu thuẫn giữa K và anh Đặng Quang H chỉ là mâu thuẫn tức thời xảy ra khi K đang ngồi ở quán nước, chưa đến mức mà K phải giết anh H mà chỉ mang tính chất đe doa anh H là chính. Vì vậy, theo tôi trong vụ việc này cần phải xử lý Nguyễn Anh K về tội đe doạ giết người theo Điều 133, Bộ luật Hình sự năm 2015.

 Nguyễn Tuấn Anh (TP Quy Nhơn - Bình Định)

Xử lý nghiêm hành vi của K

Trong vụ việc này Nguyễn Anh K đã có lối hành xử hết sức côn đồ thể hiện sự coi thường pháp luật. Mặc dù không hề có mâu thuẫn với anh Đặng Quang H nhưng K vẫn cố tình tìm cách gây sự, thách thức đánh nhau với anh H. Dù anh H đã không chấp nhưng K đã lao vào đánh anh H. Và đỉnh điểm thói côn đồ của Nguyễn Anh K là việc về nhà lấy quả lựu đạn mà K đã cất giấu từ trước chạy đến nhà chị L (chị gái của anh H) chửi bới, đe dọa sẽ cho nổ tung cả gia đình chị L. Không chỉ đe dọa mà bất chấp sự can ngăn của mọi người, K đã thực hiện hành vi rút chốt ném quả lựu đạn vào nhà chị L. Dù chưa gây ra hậu quả chết người nhưng việc làm của K là hết sức nghiêm trọng và theo tôi cần phải bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. 

  Trần Hà Anh (An Lão - Hải Phòng)

Bình luận của luật sư

Trong vụ việc này, theo chúng tôi để có căn cứ buộc tội hành vi của Nguyễn Anh K đã phạm tội giết người hay chỉ đe dọa giết người, cơ quan điều tra cần phải làm rõ lời khai của K về việc khi nhặt được quả lựu đạn về đã tháo ra xem, phần thuốc đã thối và mất hết, chỉ còn lại kíp nổ nên khi ném lựu đạn vào nhà chị L, K biết rất rõ là quả lựu đạn nói trên chỉ nổ kíp mà thôi. Việc K khai mình trước đây từng phục vụ trong quân ngũ, điều này có thể xác định được, tuy nhiên không phải cứ từng phục vụ trong quân ngũ thì đều hiểu biết thành thạo về lựu đạn. 

Nếu giả thiết Nguyễn Anh K đúng là người chuyên tháo gỡ các loại vũ khí nổ, thì cũng cần phải xác minh tính chân thực trong lời khai của K. Tại cơ quan công an, K khai rằng: Khi nhặt được quả lựu đạn về đã tháo ra thấy không còn thuốc, chỉ còn lại kíp nổ. Để tin vào lời khai này của K thì chỉ có cách duy nhất là cho K “diễn lại” (thao tác lại) xem có làm được không?

Nếu kết quả điều tra mà xác định lời khai của Nguyễn Anh K là đúng thì có thể kết luận K phạm tội “đe dọa giết người” mà không phải là phạm tội giết người chưa đạt. Bởi vì, nếu là giết người, nhất là giết người chưa đạt thì người phạm tội phải nhận rõ hành vi của mình là nguy hiểm đến tính mạng người khác, thấy trước được hậu quả chết người nhất định hoặc có thể xảy ra và mong muốn hoặc có ý thức để mặc cho hậu quả xảy ra.

Thế nhưng Nguyễn Anh K đã nhận thức rõ hành vi của mình là không nguy hiểm đến tính mạng người khác, vì K biết rõ quả lựu đạn không còn thuốc, thấy trước được hậu quả chết người nhất định không xảy ra vì K biết rõ quả lựu đạn chỉ nổ kíp, một chiếc kíp nổ lại được bao bọc bởi một vỏ gang thì sức công phá cùng lắm chỉ làm vỡ đôi vỏ gang và làm cho người khác giật mình mà thôi. Và như vậy thì không có lý do gì để khẳng định K mong muốn cho mọi người trong nhà chị L chết.

Một người biết rõ hành vi của mình chẳng làm cho ai chết hoặc thương tích nhưng lại làm ra vẻ muốn giết người và những người bị đe dọa cũng tin nhầm rằng mình sẽ bị giết thật, thì người có hành vi đó đã phạm tội đe dọa giết người, được quy định tại Điều 133, Bộ luật Hình sự năm 2015.

Ngược lại, nếu qua điều tra mà xác định lời khai của Nguyễn Anh K chỉ nhằm giảm nhẹ trách nhiệm hình sự hoặc che giấu ý thức chủ quan và hành vi khách quan của mình, thì hành vi của K phạm tội giết người theo Điều 123, Bộ luật Hình sự năm 2015 ở giai đoạn chưa đạt là thỏa đáng. Vì K đã dùng lựu đạn là loại vũ khí có khả năng sát thương lớn, ném vào nhà trong đó có nhiều người; lựu đạn không nổ là ngoài sự mong muốn của K. Loại hành vi này rất nguy hiểm, cần phải nghiêm trị mới có tác dụng giáo dục và phòng ngừa tội phạm.

Theo quy định tại Điều 15, Bộ luật Hình sự năm 2015 về phạm tội chưa đạt thì phạm tội chưa đạt là cố ý thực hiện tội phạm nhưng không thực hiện được đến cùng vì những nguyên nhân ngoài ý muốn của người phạm tội. Người phạm tội chưa đạt phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm chưa đạt. Vì vậy K phải vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự về tội giết người. Ngoài ra, Nguyễn Anh K còn phải chịu trách nhiệm hình sự về tội tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng.

  Luật sư Phạm Thái Sơn (Văn phòng Luật sư Sơn Phạm)

Tin cùng chuyên mục