“Né” hầu tòa, người đàn bà vận chuyển thuốc lá lậu vẫn phải lĩnh án

  • 10/06/2021 14:55
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Được cho tại ngoại sau hành vi vận chuyển hàng cấm nhưng khi bị triệu tập tới hầu tòa, Chi liên tục vắng mặt không có lý do chính đáng. Dẫu vậy, bị cáo này vẫn phải nhận mức án đích đáng.

Khép lại phiên tòa ngày 10-6, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Nguyễn Thị Bích Chi (SN 1981, trú ở phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân, TP Hải Phòng) 5 năm tù về tội “Vận chuyển hàng cấm”. Bị cáo này bị xét xử vắng mặt do nhiều lần tòa án triệu tập nhưng vẫn vắng mặt khi không có lý do chính đáng.

Liên quan đến vụ án, cuối tháng 6-2020, TAND TP Hà Nội cũng đã lần lượt tuyên phạt Nguyễn Thị Thúy Nga (SN 1982, trú tại phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân, TP Hải Phòng); Phạm Quang Triệu (SN 1981, chồng Nga, trú cùng địa chỉ) cùng mức án 9 năm tù về tội “Buôn bán hàng cấm”; Phạm Văn Lợi (SN 1978, ở phường Cát Dài, quận Lê Chân, TP Hải phòng) 5 năm tù về tội “Vận chuyển hàng cấm”.

“Né” hầu tòa, người đàn bà vận chuyển thuốc lá lậu vẫn phải lĩnh án ảnh 1

Vợ chồng Nguyễn Thị Thúy Nga tại phiên tòa hồi cuối tháng 6-2020.

Thời điểm vợ chồng Nguyễn Thị Thúy Nga bị đưa ra xét xử sơ thẩm, Nguyễn Thị Bích Chi đang được điều trị bệnh tâm thần. Tương tự, Phạm Văn Trường (SN 1991, trú tại huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng) cũng bị đề cập xử lý về tội “Vận chuyển hàng cấm” nhưng người này đã chết nên được đình chỉ bị can.

Quá trình xét xử làm rõ chiều 3-1-2019, Tổ công tác của Công an TP Hà Nội bắt quả tang Phạm Văn Lợi, Phạm Văn Trường đang bốc xếp, chuyển các thùng carton bên trong chứa thuốc lá điếu nhãn hiệu 555, do nước ngoài sản xuất nhưng không có hóa đơn, chứng từ.

Chủ lô hàng này nhanh chóng được xác định là vợ chồng Nguyễn Thị Thúy Nga và Phạm Quang Triệu. Tổ công tác của Công an TP Hà Nội khi đó đã thu giữ 21 thùng carton, bên trong chứa 10.500 bao thuốc lá nhãn hiệu 555.

Mở rộng vụ án, cơ quan công an thu giữ thêm hàng chục bao thuốc lá nữa tại nhà vợ chồng Nga. Kết quả điều tra sau đó làm rõ, từ tháng 8-2018, vợ chồng Nga sinh sống bằng nghề buôn bán thuốc lá điếu nội địa, không có giấy phép kinh doanh.

Mỗi khi có khách hàng gọi điện đặt mua, Nga đặt hàng rồi gọi cho Nguyễn Thị Bích Chi để thuê vận chuyển từ Hải Phòng đến kho hàng ở phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội với giá 150.000 đồng/thùng. Nga cử chồng đi nhận hàng để chuyển đến cho khách.

Sáng 3-1-2019, nhận điện thoại của khách, Nga đặt mua 21 thùng thuốc lá điếu nhãn hiệu 555 và thuê Chi vận chuyển. Chi đã giao cho Trường và Lợi lái xe tải đến nhận hàng, rồi chở về Hà Nội. Khi Lợi, Trường đang bốc dỡ tại kho hàng thì bị cơ quan công an phát hiện, bắt giữ quả tang.

Ngoài vụ việc nêu trên, Trường và Lợi còn khai nhận đã 7 lần giao hàng cho Nga với tổng số hàng gồm 125 thùng thuốc lá điếu. Tuy nhiên, Nga chỉ thừa nhận ngày 27-12-2018 có đặt mua hàng và thuê Chi vận chuyển 20 thùng thuốc lá.

Về sau, Nga thay đổi lời khai cho rằng nguồn gốc thuốc lá trên do Việt Nam sản xuất, không phải thuốc lá nhãn hiệu nước ngoài. Bị cáo Triệu cũng không thừa nhận việc tham gia giao nhận hàng như lời khai của Trường và Lợi. Do không đủ chứng cứ nên cơ quan điều tra không đề cập xử lý những lần mua bán tổng số 125 thùng thuốc lá điếu đối với các bị cáo trong vụ án.

Áp dụng mức án nêu trên đối với Nguyễn Thị Bích Chi, TAND TP Hà Nội khẳng định, mặc dù biết rõ Nhà nước nghiêm cấm buôn bán, vận chuyển hàng cấm là thuốc lá điếu nhãn hiệu 555 nhập lậu nhưng bị cáo này vẫn vận chuyển 10.570 bao thuốc lá cho vợ chồng Nguyễn Thị Thúy Nga. Do đó, cần áp dụng mức án phạt tù tương xứng với tính chất, mức độ phạm tội của bị cáo.

Tin cùng chuyên mục