NATO triển khai tập trận quân sự quy mô lớn Steadfast Defender 2021

  • 07/05/2021 17:10
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  NATO chuẩn bị khai mạc cuộc tập trận quân sự quy mô lớn có tên Steadfast Defender 2021 diễn ra trong vòng một tháng, trong đó huy động tới 9000 quân nhân từ nhiều quốc gia thành viên.

Các cuộc tập trận này sẽ diễn ra từ ngày 20-5 đến ngày 22-6. Ngoài 20 quốc gia NATO, các đối tác từ Bắc Mỹ và châu Âu cũng tham gia cuộc tập trận. Theo Phó Tham mưu trưởng lực lượng NATO tại châu Âu, Trung tướng Brice Hude, vào giai đoạn cao điểm, có tới 9 nghìn binh sĩ sẽ tham gia cuộc tập trận này.

NATO triển khai tập trận quân sự quy mô lớn Steadfast Defender 2021 ảnh 1

Cuộc tập trận quy mô lớn bao gồm nhân sự từ nhiều quốc gia NATO và đối tác

Steadfast Defender 2021 là cuộc tập trận quy mô lớn đầu tiên theo cấu trúc chỉ huy được điều chỉnh của NATO với hai bộ tư lệnh mới là Bộ chỉ huy hỗ trợ chung có trụ sở tại Ulm, Đức và Bộ chỉ huy lực lượng chung đặt tại Norfolk, Mỹ.

Giai đoạn đầu tiên sẽ có sự tham gia của khoảng 5.000 quân, 40 máy bay, 18 tàu chiến, bao gồm một nhóm tác chiến do tàu sân bay HMS Queen Elizabeth dẫn đầu.

Phần tập trận chỉ huy sẽ diễn ra tại thành phố Ulm của Đức với nội dung điều phối sự di chuyển của binh lính và thiết bị qua biên giới châu Âu. Trong khi đó, phần tập trận thực địa tổ chức tại Romania sẽ huy động 4.000 binh sĩ và 600 thiết bị quân sự từ 12 quốc gia.

Cuộc tập trận Steadfast Defender 2021 được tổ chức nhằm nâng cao năng lực của NATO trong việc đáp trả cuộc tấn công hàng loạt, đồng thời thử nghiệm khả năng điều động binh lính, thiết bị quân sự từ Bắc Mỹ qua châu Âu.

Giới chức NATO nhấn mạnh rằng, Nga không nên coi cuộc tập trận này là một hoạt động khiêu khích và nó được tiến hành không nhằm vào bất kỳ quốc gia nào.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục